“ข้าวก่ำ” ข้าวเหนียวดำที่อุดมไปด้วยคุณโยชน์

“ข้าวก่ำ” ข้าวเหนียวดำที่อุดมไปด้วยคุณโยชน์

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันแต่กับ “ข้าวเหนียวขาว” แต่ในความเป็นจริงนั้น นอกจากข้าวเหนียวสีขาวแล้ว ในไทยเราก็ยังมี “ข้าวก่ำ” หรือ “ข้าวเหนียวดำ” เป็นทางเลือกให้รับประทานกันด้วย

ซึ่งความอร่อยของข้าวเหนียวดำนั้นก็ไม่ได้เป็นรองข้าวเหนียวปกติเลย ทั้งยังถือว่าเป็นข้าวเหนียวที่มีคุณประโยชน์มากกว่าข้าวเหนียวปกติด้วยซ้ำไป โดยคุณประโยชน์ของ ข้าวก่ำ ที่ทำให้เราไม่ควรมองข้ามการรับประทานข้าวเหนียวดำไป มีดังต่อไปนี้

1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย

OPC หรือ Oligomeric Proanthocyanidins คือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีใน ข้าวก่ำ หรือข้าวเหนียวดำ แต่ไม่มีในข้าวเหนียวขาว เพราะจะพบในผิวและเมล็ดของผลไม้จำพวกองุ่น และเบอร์รี่

ซึ่งจะมีสีดำ หรือสีม่วง โดยสาร OPC นี้ จะทำให้เกิดปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่น ช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น และชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ร่างกายได้ จึงช่วยชะลอริ้วรอย และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งได้มากขึ้น

2.ช่วยลดคอเลสเตอรอล และบำรุงสายตา

สาร OPC ในข้าวก่ำ หรือข้าวเหนียวดำ ไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องชะลอความเสื่อมเซลล์ร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยยับยั้งการเกาะตัวกันของคอเลสเตอรอลที่หลอดเลือดได้ดีอีกด้วย ส่งผลทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ไม่เกิดการคั่งค้างอุดตัน จึงลดความเสื่อมของโรคหลอดหลอดหัวใจและสมองได้

ในขณะเดียวกัน ก็มีสรรพคุณในการช่วยป้องกันความเสื่อมของดวงตา จากโรคเบาหวานและจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย อันเป็นผลมาจากความสามารถในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย

READ  ข้าวเหนียวช้างล้านนา ตัวช่วยเพิ่มมูลค่าทำกำไรให้ร้านอาหาร

3.ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

ในข้าวก่ำนั้น จะมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ในขณะเดียวกันก็ยังมี “แกมม่าโอไรซานอล” สูง

ซึ่งนอกจากช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนอินซูลิน จึงดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และยังช่วยยับยั้งการโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้ด้วย

4.อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย

ข้าวเหนียวก่ำ เป็นข้าวที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ให้พลังงานแก่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้รับประทานแทนข้าวสวย ข้าวกล้องได้เลยในมื้ออาหาร ทั้งยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียมและ โปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ในร่างกาย ถือเป็นข้าวที่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี และมีวิตามินหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ วิตามิน B1, B2 วิตามัน E โอเมก้า 3 และฟอสฟอรัส เป็นต้น

ข้าวก่ำ หรือข้าวเหนียวดำ มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า “ข้าวสีนิล” ถือเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ปลูกได้ดีเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสานของไทย เนื่องจากต้องอาศัยภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสม มีลักษณะเฉพาะตัว จึงทำให้หากเป็นข้าวเหนียวดำที่ปลูกจากที่อื่น ก็จะไม่มีคุณภาพและไม่อร่อยเท่า

ซึ่งสำหรับใครที่ชื่นชอบรับประทานข้าวก่ำ หรือร้านอาหารใดที่ต้องการนำข้าวเหนียวดำ ไปสร้างสีสัน เป็นจุดขายให้กับเมนูที่ทานคู่กับข้าวเหนียวในร้านแล้วล่ะก็ ข้าวเหนียวก่ำของข้าวช้างล้านนา ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ข้าวเหนียวที่ตอบโจทย์ เพราะปลูกในพื้นที่ภาคเหนือจังหวัดเชียงรายและพะเยา ภายใต้ภูมิปัญญาและประสบการณ์การทำข้าวเหนียวที่สืบทอดกันมายาวนานถึง 3 ช่วงอายุคน

จึงทำให้มั่นใจได้ว่า จะได้ข้าวเหนียวก่ำคุณภาพ ที่เหนียว นุ่ม รสชาติอร่อย สีสันสวยงาม สะอาด ปลอดภัย สร้างความโดดเด่น แตกต่าง และสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างคุณค่าเพิ่มให้ทุกมื้ออาหารได้อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)