ข้าวเหนียวช้างล้านนา อร่อย

ข้าวเหนียวช้างล้านนา ทำไมจึงอร่อยกว่าแบบไม่มีใครเหมือน

มีใครบ้างไม่ชอบทานข้าวเหนียว เพราะถึงแม้หลาย ๆ คนจะทานข้าวสวยเป็นอาหารหลัก แต่สำหรับมื้อพิเศษอย่างการทานส้มตำ ไก่ย่าง และน้ำพริกต่าง ๆ ข้าวเหนียวก็ถือว่าตอบโจทย์และเพิ่มความอร่อยได้มากกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ข้าวเหนียวจะหาทานได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ข้าวเหนียวทุกที่จะอร่อยเหมือนกันหมด ข้าวเหนียวที่ดีจะต้องมีความเหนียว นุ่ม ไม่แข้ง และมีรสชาติกลมกล่อม ซึ่ง ข้าวเหนียวช้างล้านนา นั้น จัดเป็นข้าวเหนียวคุณภาพของไทย ที่มีรสชาติและคุณภาพไม่เหมือนใคร ด้วยเพราะเหตุผลสำคัญ 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

1.เพราะปลูกในพื้นที่พิเศษที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย

พืชทุกชนิดจะมีคุณภาพแค่ไหน ให้ผลผลิตดีหรือไม่ และจะมีรสชาติอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับว่าปลูกที่ไหน ดินเป็นแบบใด สภาพภูมิอากาศเป็นแบบไหน ซึ่งสำหรับข้าวเหนียวช้างล้านนานั้น ด้วยเพราะปลูกในพื้นที่ภาคเหนือบริเวณจังหวัดเชียงรายและพะเยา

ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศที่เหมาะกับการปลูกข้าวมากที่สุด มีความชื้นสัมพันธ์ในอากาศสูง มีน้ำค้างตลอดทั้งปี และมีช่วงระยะเวลาที่พระอาทิตย์ตกดินช้า จึงทำให้ข้าวได้สังเคราะห์แสงอย่างเต็มที่

ซึ่งพื้นที่จังหวัดอื่น ภาคอื่นในประเทศไทย ไม่ได้มีลักษณะเช่นนี้ จึงเป็นเหตุให้ ข้าวเหนียวช้างล้านนา มีคุณภาพที่แตกต่าง โดดเด่นกว่าข้าวเหนียวที่ปลูกจากพื้นที่อื่น โดยจะมีความนุ่มมากกว่าปกติ ทั้งยังรักษาความนุ่มเอาไว้ได้ยาวนานกว่าตลอดทั้งวัน หรือแม้จะถูกลม ถูกทิ้งไว้ข้ามวันไปแล้ว ก็ยังคงความนุ่มได้อยู่ ไม่แห้งแข็งเหมือนข้าวเหนียวทั่วไป

2.เพราะปลูกด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกข้าวเหนียวโดยเฉพาะ

นอกจากพื้นที่ปลูกจะต้องเอื้อต่อการให้ผลผลิตที่ดีแล้ว การปลูกอย่างถูกวิธี ถูกต้องเหมาะสมก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะต่อให้ปลูกในสภาพแวดล้อมที่ดีแค่ไหน ถ้าคนปลูกไม่เข้าใจธรรมชาติการเติบโตของข้าวเหนียว ก็จะไม่สามารถปลูกข้าวเหนียวออกมาได้ผลผลิตที่มีคุณภาพได้เลย

ซึ่งสำหรับข้าวเหนียวช้างล้านนานั้น ด้วยเพราะปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำข้าวเหนียวมามากกว่า 20 ปี สืบทอดวิธีการทำธุรกิจโรงสีข้าวมายาวนานถึง 3 Generation ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ จนกระทั่งมาสู่รุ่นลูกในปัจจุบัน จึงมั่นใจได้เลยว่าข้าวเหนียวช้างล้านนาที่ได้ออกมาจะเป็นข้าวเหนียวคุณภาพดีทุกเมล็ดทุกถุง

READ  ข้าวเหนียวช้างล้านนา ตัวช่วยเพิ่มมูลค่าทำกำไรให้ร้านอาหาร

3.เพราะผ่านทุกขั้นตอนการผลิตในโรงสีประสิทธิภาพสูง

กระบวนการทำงานในโรงสีข้าวนั้น ส่งผลต่อคุณภาพของข้าวโดยตรง ซึ่งหากไม่ได้ผ่านการใช้เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้ข้าวที่อุตส่าห์ปลูกมาอย่างดีกลายเป็นข้าวคุณภาพต่ำไปได้

โดยโรงสีของข้าวช้างล้านนานั้น จะเป็นลักษณะของการผสมผสานระหว่างเครื่องจักรทันสมัยนำเข้าจากประเทศเยอรมัน และเครื่องจักรแบบโบราณที่นำเข้ามาจากประเทศจีนตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณพ่อ ด้วยเพราะกรรรมวิธีบางอย่างเครื่องจักรรุ่นเก่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

ในขณะที่บางกระบวนการเครื่องจักรรุ่นใหม่ก็ทำงานได้ครบเครื่องมากกว่า การผสมผสานของเครื่องจักรทั้งเก่าใหม่เข้าด้วยกัน จึงเป็นการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาในการทำข้าวเหนียวให้ได้สูตรที่ลงตัวที่สุดของการสีข้าว อันนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ทำให้ได้ข้าวคุณภาพที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ ในโรงสีข้าวช้างล้านนาจะมีเครื่องจักรครบทุกกระบวนการผลิต ทั้งเครื่องแยกหิน เครื่องกระเทาะเปลือก เครื่องยิงสี เครื่องแยกแกลบ แยกข้าวกล้อง คัดรำ และที่พิเศษที่สุดที่เป็นเคล็ดลับซึ่งไม่เหมือนใครในโลก คือ เราเก็บข้าวเปลือก ข้าวสาร ไว้ในถังหล่อปูน ซึ่งเป็นการเก็บที่ทำให้ข้าวอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปน จึงทำให้ข้าวเหนียวช้างล้านนา มีความนุ่ม เนียน สะอาด สวยงาม และหวานอร่อยกลมกล่อมกว่าข้าวเหนียวปกติทั่วไปหลายเท่า

4.เพราะทุกบวนการผลิตได้รับการดูแลด้วยความใส่ใจ

สภาพแวดล้อมดี โรงสีมีประสิทธิภาพ มีความรู้และสูตรพิเศษในการปลูกและผลิตดีแค่ไหน ถ้า “คนทำงาน” ไม่ได้ทำทุกกระบวนการด้วยความทุ่มเทตั้งใจ ด้วยความใส่ใจอย่างพิถีพิถัน ก็ยากที่จะได้ข้าวคุณภาพออกมาสู่ผู้บริโภค

ที่โรงสีข้าวช้างล้านนา ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก เก็บเกี่ยว จนเข้าสู่กระบวนการสีออกมาเป็นเมล็ดแล้วบรรจุถุง จะได้รับการดูแลอย่างใส่ใจทุ่มเทจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ มีการตรวจเช็คคุณภาพของการผลิตในทุก ๆ ขั้นตอน จึงส่งผลทำให้ข้าวเหนียวช้างล้านนาทุกเมล็ด ทุกกระสอบ เป็นข้าวคุณภาพดีเสมอ

ข้าวเหนียวกับคนไทย ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาเนิ่นนาน อยู่ในวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่แยกจากวิถีชีวิตไม่ออก คอยเติมเต็มความสุข ความอร่อยให้กับการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งยิ่งเราเลือกรับประทานข้าวเหนียวที่มีคุณภาพมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ชีวิตเราและคนที่รักมีความสุขได้มากเท่านั้น

ทั้งนี้ ข้าวเหนียวช้างล้านนา ถือเป็นหนึ่งในข้าวเหนียวคุณภาพที่ดีที่สุดของเมืองไทย ด้วยเพราะปลูกในพื้นที่ที่พิเศษที่สุดของประเทศ ปลูกด้วยความชำนาญและความใส่ใจพิถีพิถันอย่างสูงสุดในทุก ๆ ขั้นตอน และยังผ่านกระบวนการผลิตในโรงสีที่มีประสิทธิภาพ จึงมั่นใจได้เลยว่า ไม่ว่าเป็นการเลือกซื้อข้าวสารข้าวเหนียวไว้หุงทานกันเองในครอบครัว หรือเลือกซื้อไว้สำหรับใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับประกอบกิจการร้านอาหาร ข้าวเหนียวช้างล้านนาก็จะสามารถตอบโจทย์ มอบข้าวเหนียวคุณภาพ ที่นุ่ม นิ่ม หอมอร่อยให้ได้อย่างที่ใจต้องการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า