ปูทาราบะ

ทำไม ชาวจีนนิยมทาน ‘ปูทาราบะ’ ในวันตรุษจีน

ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วกับการเฉลิมฉลองวันตรุษจีนด้วยหลากหลายเมนูมงคลต่างๆ โดยบนโต๊ะอาหารนั้นจะเต็มไปด้วยเมนูคาวหวาน และผลไม้ที่มีความหมายอันดี อันถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นมงคลอย่างสูงสุด

แต่ทั้งนี้ ทราบหรือไม่ว่า “ปูทาราบะ” ที่ชื่อบ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ นั้น ก็ได้รับความนิยมจัดให้เป็นหนึ่งในเมนูมงคลวันตรุษจีนด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ปูทาราบะกลายมาเป็นเมนูไฮไลท์ในวันตรุษจีนนั้น ก็เพราะ

1.ชาวจีนเชื่อกันว่า “ปู” เป็นสัตว์มงคล

เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่าสัตว์มงคลของจีนนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มังกร ปลาคาร์ฟ นกยูง เต่า เสือ ฯลฯ แต่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนเลยว่า “ปู” เอง ก็เป็นหนึ่งในสัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีนเช่นกัน โดยชาวจีนแผ่นดินใหญ่นั้น เชื่อกันว่า ปูเป็นสัญลักษณ์ของการ “รับทรัพย์” โดยมีที่มาจากวิถีการใช้ชีวิตตามธรรมชาติของปู ที่เวลาออกหาอาหารจะใช้ก้ามปูคีบอาหารเข้าปาก

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีความมุ่งมั่น ขันแข็ง ที่หากใช้ก้ามหนีบ คีบอะไรแล้ว จะไม่ปล่อย ซึ่งก็สะท้อนถึงความตั้งใจที่จะทำให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ดังนั้น ปูจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการ “หนีบทรัพย์” รับทรัพย์ ที่ได้รับความนิยมนำขึ้นเสิร์ฟเป็นหนึ่งในเมนูวันตรุษจีน

ซึ่งปูทาราบะนั้นก็ถือเป็นปูใหญ่ ที่ยิ่งมีขนาดใหญ่มากเท่าไร ก็เปรียบได้กับว่าจะหนีบทรัพย์ หนีบโชคลาภวาสนา นำพาสิ่งดีๆ มาให้ได้อย่างมหาศาล และเมื่อจับจองเป้าหมายใดแล้ว ก็จะสำเร็จแน่นอนไม่มีผิดพลาด เหมือนที่ปูหนีบแล้วไม่ยอมปล่อยนั่นเอง

READ  ทำไม? ปูทาราบะราคาแพง พอๆกับค่าผ่อนบ้าน!

2.ปูทาราบะ คือ อาหารสำหรับจักพรรดิ

ปูทาราบะ จริงๆ แล้วก็คือปูอลาสก้า แต่เหตุผลที่ชื่อเรียกต่างกันนั้น ก็เพราะแหล่งกำเนิดที่จับได้ โดยถ้าเป็นทะเลทางแถบยุโรป ก็จะมีชื่อเรียกว่าปูอลาสก้า แต่หากเป็นปูที่จับได้ในทะเลญี่ปุ่น ก็จะถูกเรียกชื่อว่า ปูทาราบะ ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ปูอลาสก้า เป็นของหายากมาก จับได้ยากมาก เพราะอยู่ในทะเลลึกที่มีอากาศหนาวเย็น จึงทำให้มีราคาสูง

ซึ่งปัจจุบันความยากในการจับก็ยังคงเดิม เพิ่มเติมคือปริมาณที่น้อยลงไปอีก จึงยิ่งทำให้ปูทาราบะมีราคาแพง และด้วยเหตุนี้เองในสมัยโบราณคนที่จะทานปูทาราบะได้จึงมีเพียงแค่ “จักรพรรดิ” เท่านั้น

และทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลทำให้ปูทาราบะกลายเป็นอาหารชั้นสูง มีความยิ่งใหญ่ สื่อถึงความเกรียงไกรก้าวหน้า สืบเนื่องมาจนปัจจุบัน เมนูปูทาราบะ จึงก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในอาหารมงคลที่ได้รับความนิยมเสิร์ฟในวันตรุษจีนและงานมงคลต่างๆ

3.สีสันและเนื้อปูล้วนมีความหมายมงคลซ่อนอยู่

ตามความเชื่อของคนจีนโบราณ “เนื้อปูแกะ” หรือ เนื้อปูที่แกะสำเร็จแล้ว ถือเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จราบรื่น รวดเร็ว เพราะกว่าจะได้กินเนื้อปูนั้น ต้องลำบากแกะออกจากเปลือก จากก้าม ซึ่งขึ้นชื่อที่สุดว่าแกะยากที่สุด ด้วยเหตุนี้เองในงานมงคลต่างๆ อาทิ งานแต่งงาน งานเลี้ยงโต๊ะจีน วันขึ้นปีใหม่ จึงมักมีเมนูเนื้อปูแกะเสิร์ฟด้วย หรือบางทีก็นำเนื้อปูไปเป็นส่วนผสมร่วมกับเมนูอื่นๆ

นอกจากนั้นแล้ว สีสันของปูที่ปรุงสุก เปลืองสีส้มแดงสวยงาม ก็ยังเป็นสีมงคลที่สื่อถึงความโชคดี จึงทำให้ยิ่งเหมาะกับการนำมาเป็นเมนูในงานมงคลมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ปูทาราบะ คือราชาแห่งปู เป็น Red King Crab ดังนั้น ถ้าจะเลือกปูที่มีมงคลมากที่สุดสำหรับงานเฉลิมฉลอง ชาวจีนในปัจจุบันจึงเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ปูทาราบะ คือสุดยอดปูที่มีความเป็นมงคลมากที่สุดเหนือปูอื่นๆ

ปูทาราบะ คือปูที่ได้รับการขนานนามกันจากทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในปูที่มีรสชาติความอร่อยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทานแบบต้มสุกจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะนำไปทำเป็นเมนูต่างๆ อย่าง ซาชิมิ ซูชิ ฯลฯ ซึ่งด้วยรสชาติความอร่อยนี้เอง

เมื่อผนวกรวมกับความหมายที่เป็นมงคล กับคุณค่าของการเป็นปูหายาก จึงยิ่งทำให้กลายเป็นเมนูที่เหมาะกับโอกาสพิเศษในทุกเทศกาล และนั่นเองที่ทำให้ปัจจุบัน ปูทาราบะได้รับความนิยมจากชาวจีนในการนำขึ้นตั้งโต๊ะเสิร์ฟเฉลิมฉลองในช่วงตรุษจีน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า