นอกจากของขวัญแทนใจแล้ว “การจัดอาหารมื้อพิเศษ” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หากมีโอกาส เราทุกคนก็ล้วนอยากทำเซอร์ไพรส์ให้กับคนที่เรารัก
ไม่ว่าจะเป็นแฟน พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ หรือ คนที่เรานับถือในชีวิต เพราะอาหารมือพิเศษนั้น จะแสดงถึงความรู้สึกดีๆ ความขอบคุณ ไปพร้อมกับการเปิดโอกาสให้เราได้สร้างช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันกับคนพิเศษของเราด้วย
ทั้งนี้ สำหรับใครที่มักประสบปัญหาว่าไม่รู้จะจัดเมนูไหนเป็นมื้อพิเศษดี หนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดที่ตอบโจทย์นี้ได้ คือ “ปูทาราบะ” โดยเหตุผลที่ทำให้ ปูทาราบะ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักสำหรับการจัดปาร์ตี้มื้อพิเศษของคนทั่วโลกนั้น มีดังนี้
เลือกหัวข้ออ่าน
1.ปูทาราบะเป็นปูที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในโลก
ทั่วโลกเราปกคลุมไปด้วยน้ำ ทำให้มีสัตว์ทะเลมากมาย ซึ่งสำหรับปูเองนั้น ก็มีหลากหลายชนิด แต่ “ปูทาราบะ” หรือ Taraba King Crab ถือเป็นสุดยอดราชาปูยักษ์ที่ได้รับการยอมรับจากทุกคนทั่วโลกว่า เป็นปูที่มีรสชาติอร่อยมากที่สุดในโลก
เนื้อของปูทาราบะเมื่อปรุงจนสุกแล้ว จะมีสีขาวนวลราวกับเกร็ดหิมะ มีความหวาน ฉ่ำ แน่น เคี้ยวสู้ฟัน นึ่งทานสดๆ ก็อร่อย นำไปประกอบอาหารเป็นเมนูใดก็อร่อย
ซึ่งเมื่อเนื้อสีขาวตัดกับสีแดงของเปลือกปู จึงก่อเกิดเป็นสีสันของความอร่อยที่ชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว และด้วยความขึ้นชื่อว่าเป็นปูที่อร่อยที่สุดในโลกนี้เอง จึงทำให้ปูทาราบะ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้เป็นเมนูพิเศษสร้างความประทับใจให้กับคนสำคัญของเราในมื้อพิเศษ
2.ปูทาราบะหายาก แสดงถึงความตั้งใจของผู้ให้
แต่โบราณมาปูทาราบะนั้นถือเป็นเมนูล้ำค่าที่หายากมากๆ เพราะการจะจับปูทาราบะได้จะต้องฝ่าทะเลลึกอันหนาวเย็นที่ยากลำบาก ทำให้มีเพียงแค่ “จักรพรรดิ” เท่านั้น ที่จะมีโอกาสได้กินปูทาราบะ
หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ปูทาราบะเป็นเมนูพิเศษสำหรับพระราชาเท่านั้น ครั้นมาในยุคปัจจุบัน แม้อะไรๆ จะง่ายขึ้น แต่การจะได้กินปูทาราบะ ก็ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศสถานเดียว
ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีไม่กี่ที่ที่จะนำเข้าปูทาราบะมาแล้ว เลี้ยงไว้ในบ่อพักได้อย่างมีคุณภาพ ยังไม่รวมถึงการเลือกดู “ปูทาราบะแท้” อีก ที่หลายๆ คนจะทราบดีว่า
ถ้าไม่พิจารณาให้ดี ไม่หาความรู้ให้ดีก่อนซื้อ อาจได้ปูอื่นๆ มาแทนได้ ซึ่งรสชาติของปูอื่นๆ ที่คล้ายปูทาราบะ อย่างปูยักษ์ชิลี ปูอาบูระกานิ นั้น ก็ไม่สามารถเทียบชั้นความอร่อยกับปูทาราบะได้เลย
ดังนั้น การนำปูทาราบะแท้ๆ มาเมนูไฮไลท์ในมื้อสำคัญให้กับคนสำคัญ จึงถือเป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ และความใส่ใจจากผู้ให้เป็นอย่างมากว่า อยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดจริงๆ ให้เป็นมื้ออาหารพิเศษแทนใจ
3.ปูทาราบะเป็นปูที่มีค่า
ค่าของปูทาราบะที่จะทำให้ผู้รับประทับใจได้นั้น เริ่มต้นกันตั้งแต่ “ราคา” ที่จัดว่ามีมูลค่าสูงมากๆ โดยปกติแล้วจะเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 3,000-3,500 บาทขึ้นไป
แล้วแต่ฤดูกาลและปริมาณความต้องการในท้องตลาด ลำดับต่อมาคือในเรื่องของ “คุณค่าทางโภชนาการ” ปูทาราบะจัดเป็นอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร และวิตามินสูง ไขมันต่ำ
ซึ่งเป็นอาหารทะเลที่ดีต่อร่างกาย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และค่าสุดท้ายคือ “คุณค่าทางจิตใจ” ด้วยความที่ปูทาราบะหายาก และมีขนาดใหญ่ยักษ์เป็นพิเศษ
จึงทำให้เมื่อนำมาจัดเป็นเมนูพิเศษแล้ว จะกลายเป็นมื้ออาหารที่สามารถสร้างความทรงจำและความประทับใจได้เป็นอย่างดี สามารถก่อให้เกิดกิจกรรมการถ่ายภาพร่วมกันกับปูทาราบะได้ด้วย
จึงยิ่งสานสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างแนบแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งด้วยคุณค่าทั้งหมดของปูทาราบะที่กล่าวมา จึงทำให้ปูทาราบะกลายเป็นปูที่ได้รับความนิยมนำไปจัดเป็นมื้ออาหารในวันพิเศษ มอบให้คนพิเศษเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือ