ปูทาราบะ

ปูทาราบะ เมนูอาหารสุดพิเศษ สำหรับคนสำคัญ

นอกจากของขวัญแทนใจแล้ว “การจัดอาหารมื้อพิเศษ” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หากมีโอกาส เราทุกคนก็ล้วนอยากทำเซอร์ไพรส์ให้กับคนที่เรารัก

ไม่ว่าจะเป็นแฟน พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ หรือ คนที่เรานับถือในชีวิต เพราะอาหารมือพิเศษนั้น จะแสดงถึงความรู้สึกดีๆ ความขอบคุณ ไปพร้อมกับการเปิดโอกาสให้เราได้สร้างช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันกับคนพิเศษของเราด้วย

ทั้งนี้ สำหรับใครที่มักประสบปัญหาว่าไม่รู้จะจัดเมนูไหนเป็นมื้อพิเศษดี หนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดที่ตอบโจทย์นี้ได้ คือ “ปูทาราบะ” โดยเหตุผลที่ทำให้ ปูทาราบะ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักสำหรับการจัดปาร์ตี้มื้อพิเศษของคนทั่วโลกนั้น มีดังนี้

1.ปูทาราบะเป็นปูที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในโลก

ทั่วโลกเราปกคลุมไปด้วยน้ำ ทำให้มีสัตว์ทะเลมากมาย ซึ่งสำหรับปูเองนั้น ก็มีหลากหลายชนิด แต่ “ปูทาราบะ” หรือ Taraba King Crab ถือเป็นสุดยอดราชาปูยักษ์ที่ได้รับการยอมรับจากทุกคนทั่วโลกว่า เป็นปูที่มีรสชาติอร่อยมากที่สุดในโลก

เนื้อของปูทาราบะเมื่อปรุงจนสุกแล้ว จะมีสีขาวนวลราวกับเกร็ดหิมะ มีความหวาน ฉ่ำ แน่น เคี้ยวสู้ฟัน นึ่งทานสดๆ ก็อร่อย นำไปประกอบอาหารเป็นเมนูใดก็อร่อย

ซึ่งเมื่อเนื้อสีขาวตัดกับสีแดงของเปลือกปู จึงก่อเกิดเป็นสีสันของความอร่อยที่ชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว และด้วยความขึ้นชื่อว่าเป็นปูที่อร่อยที่สุดในโลกนี้เอง จึงทำให้ปูทาราบะ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้เป็นเมนูพิเศษสร้างความประทับใจให้กับคนสำคัญของเราในมื้อพิเศษ

2.ปูทาราบะหายาก แสดงถึงความตั้งใจของผู้ให้

แต่โบราณมาปูทาราบะนั้นถือเป็นเมนูล้ำค่าที่หายากมากๆ เพราะการจะจับปูทาราบะได้จะต้องฝ่าทะเลลึกอันหนาวเย็นที่ยากลำบาก ทำให้มีเพียงแค่ “จักรพรรดิ” เท่านั้น ที่จะมีโอกาสได้กินปูทาราบะ

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ปูทาราบะเป็นเมนูพิเศษสำหรับพระราชาเท่านั้น ครั้นมาในยุคปัจจุบัน แม้อะไรๆ จะง่ายขึ้น แต่การจะได้กินปูทาราบะ ก็ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศสถานเดียว

ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีไม่กี่ที่ที่จะนำเข้าปูทาราบะมาแล้ว เลี้ยงไว้ในบ่อพักได้อย่างมีคุณภาพ ยังไม่รวมถึงการเลือกดู “ปูทาราบะแท้” อีก ที่หลายๆ คนจะทราบดีว่า

ถ้าไม่พิจารณาให้ดี ไม่หาความรู้ให้ดีก่อนซื้อ อาจได้ปูอื่นๆ มาแทนได้ ซึ่งรสชาติของปูอื่นๆ ที่คล้ายปูทาราบะ อย่างปูยักษ์ชิลี ปูอาบูระกานิ นั้น ก็ไม่สามารถเทียบชั้นความอร่อยกับปูทาราบะได้เลย

ดังนั้น การนำปูทาราบะแท้ๆ มาเมนูไฮไลท์ในมื้อสำคัญให้กับคนสำคัญ จึงถือเป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ และความใส่ใจจากผู้ให้เป็นอย่างมากว่า อยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดจริงๆ ให้เป็นมื้ออาหารพิเศษแทนใจ

READ  3 เมนูปูทาราบะ ทำเองได้แบบไม่ต้องพึ่งเชฟ

3.ปูทาราบะเป็นปูที่มีค่า

ค่าของปูทาราบะที่จะทำให้ผู้รับประทับใจได้นั้น เริ่มต้นกันตั้งแต่ “ราคา” ที่จัดว่ามีมูลค่าสูงมากๆ โดยปกติแล้วจะเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 3,000-3,500 บาทขึ้นไป

แล้วแต่ฤดูกาลและปริมาณความต้องการในท้องตลาด ลำดับต่อมาคือในเรื่องของ “คุณค่าทางโภชนาการ” ปูทาราบะจัดเป็นอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร และวิตามินสูง ไขมันต่ำ

ซึ่งเป็นอาหารทะเลที่ดีต่อร่างกาย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และค่าสุดท้ายคือ “คุณค่าทางจิตใจ” ด้วยความที่ปูทาราบะหายาก และมีขนาดใหญ่ยักษ์เป็นพิเศษ

จึงทำให้เมื่อนำมาจัดเป็นเมนูพิเศษแล้ว จะกลายเป็นมื้ออาหารที่สามารถสร้างความทรงจำและความประทับใจได้เป็นอย่างดี สามารถก่อให้เกิดกิจกรรมการถ่ายภาพร่วมกันกับปูทาราบะได้ด้วย

จึงยิ่งสานสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างแนบแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งด้วยคุณค่าทั้งหมดของปูทาราบะที่กล่าวมา จึงทำให้ปูทาราบะกลายเป็นปูที่ได้รับความนิยมนำไปจัดเป็นมื้ออาหารในวันพิเศษ มอบให้คนพิเศษเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า