อาหาร

18 เคล็ดลับดีๆสำหรับงานครัวที่คุณต้องรู้

คนส่วนใหญ่มีตารางชีวิตประจำวันที่ค่อนข้างวุ่นวาย แม้ว่างานบางอย่างอาจดูเรียบง่าย แต่ก็สามารถกลายเป็นเรื่องยุ่งยากและใช้เวลานานมากเมื่อเรายุ่งอยู่แล้ว

วันนี้เรามีเคล็ดลับและกลเม็ดเกี่ยวกับ อาหาร ที่ยอดเยี่ยมมากมายมาให้เรียนรู้และทำให้การทำงานในครัวเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ได้แก่

1.กล้วยกับการเกิดบราวนิ่ง

กล้วยจะสุกเร็วขึ้นเมื่อสัมผัสกัน ดังนั้นการมัดรวมกันเป็นพวงจะลดอายุการเก็บได้อย่างมาก

ทางเลือกที่ดีคือ แยกเก็บที่ละลูกไว้ในกล่องที่มีกระดาษแข็งแบ่งเป็นช่องๆ เพื่อป้องกันการเกิดบราวนิ่งหรือเร่งการสุกจนเป็นสีน้ำตาลนั่นเอง

2.วิธีเก็บรักษาน้ำตาลทรายแดง

เพียงแค่ใส่น้ำตาลทรายแดงลงในไมโครเวฟพร้อมกับน้ำเปล่า วิธีนี้จะช่วยให้น้ำตาลทรายแดงกลับมาใช้ได้อีกครั้ง เคล็ดลับอีกประการหนึ่งให้เพิ่มชิ้นแอปเปิ้ลหรือเปลือกส้มลงไปพร้อมกับน้ำตาลทรายแดงเพื่อช่วยรักษาความชื้นเมื่อเก็บ

3.การใช้ wrap หรือพลาสติกห่ออาหาร

หลีกเลี่ยงการติดกันของ wrap ในการใช้งานแต่ละครั้ง โดยให้เก็บไว้ในตู้เย็น วิธีนี้จะช่วยลดแนวโน้มการเกาะติดกับสิ่งอื่นๆ เช่น ชามหรือกระทะได้

4.คลุมอาหารด้วยหมวกอาบน้ำ

นี่เป็นเคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกครั้งที่คุณนำอาหารไปปาร์ตี้ แทนที่จะพยายามถอดและเปลี่ยนพลาสติกอยู่ตลอดเวลาเพียงแค่ใช้หมวกคลุมอาบน้ำคลุมอาหารของคุณ เป็นวิธีที่ดีที่ไม่ยุ่งยากในขณะที่ยังปกป้องจากแมลงและเศษขยะได้อีกด้วย

5.คงความฉ่ำของผลไม้ตระกูลส้ม

ขั้นแรกให้เก็บส้มของคุณไว้ในตู้เย็น จากนั้นเมื่อคุณพร้อมใช้งานให้เข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 15 ถึง 20 วินาที ตัดผลไม้ตามยาวเสมอและใช้ที่คีบแทนมือเปล่าในการบีบน้ำออก

6.ขูดชีสอย่างง่ายดาย

หากไม่ใช่ชีสชนิดแข็ง เช่น พาร์มีซานก็จะเป็นเรื่องยุ่งยากในการทำงาน เพียงวางชีสของคุณในช่องแช่แข็งประมาณ 30 นาทีก่อนที่คุณจะใช้มัน

การแช่แข็งทำให้ชีสมีความสม่ำเสมอและสมบูรณ์เพื่อให้เข้ากันได้กับเครื่องขูดชีสของคุณ มันจะเกาะติดกับเครื่องขูดน้อยลงและสามารถขูดชีสได้มากขึ้นในเวลาอันสั้น

7.เปิดขวดโหลโดยไม่ทำร้ายมือคุณ

การเปิดขวดโหลเป็นงานหนึ่งที่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน ลองใช้ยางรัดรอบฝาขวด วิธีนี้ช่วยให้คุณรับแรงดึงได้มากขึ้นขณะที่คุณพยายามบิดฝา

หากคุณยังคงมีปัญหาหลังจากลองทำแล้วให้ลองใช้ผ้าขนหนูนอกเหนือจากยางรัด สิ่งนี้จะเพิ่มแรงฉุดมากยิ่งขึ้นและช่วยให้คุณเปิดฝาได้อย่างแน่นอน

8.วิธีทำให้เนยนิ่มอย่างรวดเร็ว

ปกติจะต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่าเนยจะนิ่มลงอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตามยิ่งคุณมีพื้นที่ผิวมากเท่าไหร่กระบวนการนี้ก็จะเกิดขึ้นได้เร็วขึ้นเท่านั้น เคล็ดลับสองประการในการเพิ่มพื้นที่ผิวให้มากขึ้นคือ การขูดเนย หรือวางบนโต๊ะและใช้ลูกกลิ้งช่วยให้เนยคลายตัว

9.การตวงของเหนียวข้น

เช่น น้ำผึ้งหรือช็อคโกแลต แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเมื่ออีกครึ่งหนึ่งเกาะอยู่ด้านในของถ้วยตวง หลีกเลี่ยงปัญหานี้โดยการเคลือบภาชนะตวงด้วยน้ำร้อนหรือน้ำมัน จากนั้นทุกอย่างจะไหลออกไปอย่างง่ายดาย

10.วิธีทำกาแฟโดยไม่ใช้หม้อต้ม

เพียงแค่ใส่ผงกาแฟและน้ำเปล่าในปริมาณปกติแล้วต้ม ลดอุณหภูมิและปล่อยให้กากกาแฟตกตะกอนที่ก้นหม้อ จากนั้นตักกาแฟออกจากด้านบน เป้นอีกวิธีที่นิยมใช้เวลาไปตั้งแคมป์ฃ

11.เก็บรักษาสมุนไพร

โดยการแช่แข็งในน้ำหรือน้ำมันมะกอก จะช่วยยืดอายุและคงความสดใหม่

12.ดื่มไวน์ไม่ให้เสียรสชาติ

ไม่มีใครอยากดื่มไวน์อุณหภูมิห้อง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครต้องการน้ำแข็งที่ละลายในไวน์ของพวกเขาเช่นกัน วิธีแก้ปัญหาคือการใช้น้ำองุ่นแช่แข็ง นอกจากจะไม่ทำให้ไวน์เสียรสชาติแล้วยังทำง่ายและดูดีอีกด้วย

13.ชุบชีวิตอุปกรณ์ไม้ของคุณ

อุปกร์ไม้ง่ายต่อการปนเปื้อน วิธีทำความสะอาดที่ดีที่สุดคือนำไปต้ม จากนั้นผึ่งแดดให้แห้ง 

14.วิธีดับไฟในครัว

หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เพียงใช้เบกกิ้งโซดา เมื่อโดนไฟมันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้ไฟดับได้

15.การทำให้กาแฟเย็นลงจากแก้วที่ร้อน

ในครั้งต่อไปที่คุณทำกาแฟให้เพิ่มอีกเล็กน้อยและแช่แข็งบางส่วนในถาดน้ำแข็ง จากนั้นเพิ่มก้อนกาแฟแช่แข็งในครั้งต่อไปที่คุณต้องการทำให้เครื่องดื่มเย็นลง แค่นี้ก็ไม่แสบลิ้นอีกต่อไปแล้ว

16.วิธีทำความสะอาดกระทะเหล็ก

การทำความสะอาดเหล็กหล่ออาจค่อนข้างยุ่งยากเพราะคุณต้องระวังสารที่เคลือบกระทะ การใช้แผ่นใยขัดหรือแปรงเหล็กจะทำให้สารเคลือบนี้ลอกออกทุกครั้งที่ใช้ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการใช้เกลือ เพื่อป้องกันการหลุดร่อนของสารที่ใช้เคลือบกระทะ

17.ทดสอบความสดของไข่

วิธีที่ดีในการทดสอบคือการจุ่มลงในน้ำ ไข่สดจะจมลงไปด้านล่าง ส่วนไข่ไม่สดจะลอยเนื่องจากของเหลวภายในของมันจะเริ่มระเหยออกมาทางเปลือก ยิ่งใกล้พื้นผิวมากเท่าไหร่ไข่ก็ยิ่งเน่ามากขึ้นเท่านั้น

READ  'ไข่' อาหารราคาถูก แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเหลือเชื่อ

18.สร้าง Taco Shell ที่สมบูรณ์แบบ

หากคุณมีเพียงทาโก้นุ่มๆแต่ต้องการความกรอบ สามารถแขวนไว้บนตะแกรงในเตาอบเพื่อให้ได้รูปทรงเปลือกหอยทาโก้ที่สวยงาม

หวังว่าคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าที่จะกลับเข้าครัวด้วยเคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ และเป็นเรื่องดีเสมอที่ได้ค้นพบวิธีการใหม่ๆในการทำสิ่งต่างๆ ขอให้สนุกกับการเข้าครัวค่ะ!

 

Resource:

https://bigchill.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า