กะเพรา

สับสน..ระหว่างกะเพรา โหระพา และใบแมงลัก

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ทั้ง กะเพรา (Holy Basil), โหระพา (Sweet Basil) และใบแมงลัก (Lemon Basil) เป็นวัตถุดิบคู่ครัวไทยและอาหารไทยมาเนิ่นนาน เป็นพืชในตระกูลเดียวกัน ปลูกง่ายและแพร่หลาย

สามารถนำมารับประทานสดหรือปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่หลายคนสับสน เพราะรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกันมาก ใครไม่เชี่ยวชาญ รับรองได้ว่าหยิบผิดแน่นอน

ใบกะเพรา (Holy Basil)

มีใบรีสีเขียว ขอบหยัก ปลายแหลม ลำต้นมีขน มีกลิ่นฉุน และรสชาติเผ็ดร้อน

สรรพคุณ : จัดเป็นราชินีสมุนไพรช่วยปรับสมดุลร่างกาย, ลดความเครียด, ป้องกันหวัด, ขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง

เมนูยอดนิยม : ผัดกะเพรา, แกงป่า, ผัดฉ่า

READ  มะเขือเทศ เป็นผักหรือผลไม้ ?

ใบโหระพา (Sweet Basil)

มีใบรีเดี่ยวสีเขียว ปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ และมีดอกเป็นสีขาวหรือชมพูอ่อน มีกลิ่นหอม

สรรพคุณ : แก้หวัด, เป็นยาระบาย, ใช้ห้ามเลือด, ลดคอเรสตอรอลในเลือด, ช่วยให้เจริญอาหาร

เมนูยอดนิยม : แกงเขียวหวาน, แกงเผ็ดเป็ดย่าง, ห่อหมก 

ใบแมงลัก (Lemon Basil)

คล้ายใบกะเพรา แต่มีขนาดเล็กและสีอ่อนกว่า ขอบใบเรียวหรือหยักมนๆต่างจากใบโหระพาที่ขอบใบจะหยักเป้นฟันเลื่อยห่างๆ ช้ำและเหี่ยวง่าย 

สรรพคุณ : ขับลม ใช้เป็นยาระบาย, แก้อาการวิงเวียนศีรษะ, ขับเหงื่อ, แก้หวัด, รักษาโรคกลากเกลื้อน

เมนูยอดนิยม : แกงเลียง, แกงเห็ด, เครื่องเคียงในขนมจีนน้ำยา

ความเชี่ยวชาญอาศัยการเรียนรู้ และลองผิดลองถูก แต่เพื่อความชัวร์ แนะนำให้ถามแม่ค้าก่อนตัดสินใจซื้อดีกว่านะคะ

 

Resource:

https://www.messyvegancook.com/thai-herbs-lemon-basil-holy-basil-thai-basil/

https://medthai.com

https://www.disthai.com/17105205/%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%B2

https://puechkaset.com/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81/

บทความที่เกี่ยวข้อง