ทั้ง กะเพรา (Holy Basil), โหระพา (Sweet Basil) และใบแมงลัก (Lemon Basil) เป็นวัตถุดิบคู่ครัวไทยและอาหารไทยมาเนิ่นนาน เป็นพืชในตระกูลเดียวกัน ปลูกง่ายและแพร่หลาย
สามารถนำมารับประทานสดหรือปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่หลายคนสับสน เพราะรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกันมาก ใครไม่เชี่ยวชาญ รับรองได้ว่าหยิบผิดแน่นอน
ใบกะเพรา (Holy Basil)
มีใบรีสีเขียว ขอบหยัก ปลายแหลม ลำต้นมีขน มีกลิ่นฉุน และรสชาติเผ็ดร้อน
สรรพคุณ : จัดเป็น “ราชินีสมุนไพร” ช่วยปรับสมดุลร่างกาย, ลดความเครียด, ป้องกันหวัด, ขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
เมนูยอดนิยม : ผัดกะเพรา, แกงป่า, ผัดฉ่า
ใบโหระพา (Sweet Basil)
มีใบรีเดี่ยวสีเขียว ปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ และมีดอกเป็นสีขาวหรือชมพูอ่อน มีกลิ่นหอม
สรรพคุณ : แก้หวัด, เป็นยาระบาย, ใช้ห้ามเลือด, ลดคอเรสตอรอลในเลือด, ช่วยให้เจริญอาหาร
เมนูยอดนิยม : แกงเขียวหวาน, แกงเผ็ดเป็ดย่าง, ห่อหมก
ใบแมงลัก (Lemon Basil)
คล้ายใบกะเพรา แต่มีขนาดเล็กและสีอ่อนกว่า ขอบใบเรียวหรือหยักมนๆต่างจากใบโหระพาที่ขอบใบจะหยักเป้นฟันเลื่อยห่างๆ ช้ำและเหี่ยวง่าย
สรรพคุณ : ขับลม ใช้เป็นยาระบาย, แก้อาการวิงเวียนศีรษะ, ขับเหงื่อ, แก้หวัด, รักษาโรคกลากเกลื้อน
เมนูยอดนิยม : แกงเลียง, แกงเห็ด, เครื่องเคียงในขนมจีนน้ำยา
ความเชี่ยวชาญอาศัยการเรียนรู้ และลองผิดลองถูก แต่เพื่อความชัวร์ แนะนำให้ถามแม่ค้าก่อนตัดสินใจซื้อดีกว่านะคะ
Resource:
https://www.messyvegancook.com/thai-herbs-lemon-basil-holy-basil-thai-basil/
https://medthai.com
https://www.disthai.com/17105205/%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%B2
https://puechkaset.com/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81/