ทาโก้ (Taco) อาหารเม็กซิกันที่ถูกใจคนทั่วโลก

ทาโก้ (Taco) หนึ่งในอาหารประจำชาติของชาวเม็กซิกันที่ไม่ได้ถูกปาก ถูกใจแค่ชาวเม็กซิกันเท่านั้น แต่ชาวอเมริกัน รวมถึงประเทศทั่วโลกก็พลอยโดนตกไปด้วย มีข้อมูลจาก National Taco Day.com กล่าวว่า ชาวอเมริกันบริโภค ทาโก้ (Taco) มากถึง 5 พันล้านชิ้นต่อปี โอ้โห! คือมันต้องอร่อยแบบตะโกนจริง ๆ อ่ะ

ไม่เพียงเท่านี้ ! ทาโก้ (Taco) ยังมีวันสำคัญกับเขาด้วยนะชื่อว่า “National Taco Day” หรือวันทาโก้แห่งชาติ จัดขึ้นทุกวันที่ 4 ของเดือนตุลาคม ซึ่งร้านอาหารเม็กซิกันทั่วโลกก็พร้อมใจกันร่วมเฉลิมฉลองวันพิเศษนี้ นี่แค่เรียกน้ำย่อยเท่านั้น ยังมีอะไรให้ผู้อ่านได้ว้าวเกี่ยวกับทาโก้ (Taco) อีกเยอะเลย เพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปทำความรู้จักกับทาโก้กันเลย..

ทำความรู้จักทาโก้ (Taco)

หลายคนสงสัยว่า “ทาโก้Taco” คืออะไร ทาโก้ คือ อาหารของชาวเม็กซิกันและเป็นอาหารที่มีมานานเกือบพันปีแล้ว ลักษณะจะคล้ายแซนวิชบ้านเราคือ พับประกบกัน แต่ในเรื่องของตัวแป้ง, รูปทรง, รสชาติ และกรรมวิธีการทำแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรสชาติของทาโก้จะมีความเข้มข้น เผ็ด เน้นเครื่องเทศ

ส่วนในเรื่องของส่วนผสม ทาโก้จะใช้แป้งตอร์ติย่า ซึ่งแป้งตอร์ติย่าจะทำจากแป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพด จากนั้นผสมน้ำคนให้เข้ากันและนำไปอบ แป้งตอร์ติย่ายังคงเป็นอาหารหลักในประเทศเม็กซิโกและอเมริกากลาง ถ้าขาดแป้งตอร์ติย่าไปก็คงเหมือนขาดหัวใจสำคัญของอาหารสไตล์เม็กซิกันไปเลย

แป้งตอร์ติย่า Tortilla ทาโก้ ( Taco ) อาหารเม็กซิกัน
ภาพจาก : Freepik

ต่อมาตัวไส้ของทาโก้ จะใช้เป็นเนื้อสัตว์ (ไก่, หมู, เนื้อวัว) ผัก และซอสซัลซ่า, ซอสกัวคาโมเล่, ซาวครีม, ซอสเผ็ด หรือครีมมี่แรนช์ แล้วตามด้วยเชดดาร์ชีสและมอสซาเรลล่า บางสูตรอาจมีการบีบมะนาวก่อนทาน เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

ทาโก้ (Taco) ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร

ทาโก้Taco ไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนว่า สูตรทาโก้คิดค้นโดยใคร แต่มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่า ชื่อทาโก้เกิดขึ้นจากชาวเหมืองเงินในประเทศเม็กซิกัน 

ในศตวรรษที่ 18 ชาวเหมืองเงินในประเทศเม็กซิกันได้เรียกกระดาษห่อดินปืนที่จะนำไปใช้ในการขุดเหมืองว่า ทาโก้Taco” ซึ่งเมื่อตรวจสอบดูแล้วลักษณะของทาโก้มีความคล้ายกับกระดาษห่อดินปืนอย่างมาก อีกทั้งด้านนอกของแป้งตอร์ติย่าเหมือนกระดาษ และตัวไส้ก็เหมือนดินปืน 

ต่อมาในศตวรรษที่ 19 คำว่าทาโก้ก็ได้ปรากฏให้เห็นจากประโยคที่ว่า “Tacos de Minero” หรือทาโก้ของคนงานเหมือง และนี่จึงเป็นเหตุให้คำว่า ทาโก้Taco กลายเป็นชื่อเรียกของอาหารชนิดนี้ 

"<yoastmark
ภาพจาก : Freepik

แต่ก็มีอีกเรื่องเล่าหนึ่งกล่าวอีกว่า จริง ๆ แล้วทาโก้Taco เริ่มต้นจากชนเผ่าแอซเท็ค (Aztec), ชนเผ่ามายัน (Mayans) และชาวพื้นเมืองลาตินอเมริกา โดยพวกเขาจะใช้หินแท่งกลม ๆ นวดแป้งให้เป็นแผ่นกลม ๆ แบน ๆ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า ทลาโก (Tlahco) ในภาษานาวาตล์แปลว่าครึ่งหนึ่งและตรงกลาง แต่หลัง ๆ มาหลายคนเรียกผิดจนกลายเป็นทาโก้ (Taco) ในปัจจุบันนั่นเอง

READ  “ข้าวผัดอเมริกัน” เมนูที่หลายคนสงสัย จริง ๆ แล้วเป็นของชาติไหนกันนะ ?

สับสนระหว่างทาโก้, เบอร์ริโต้, เคซาดิย่า และเคบับ ?

เชื่อว่าต้องมีเพื่อน ๆ หลายคนสงสัย 4 เมนูเหล่านี้อย่างแน่นอน เพราะด้วยน่าตาที่คล้ายกัน มีการใช้แป้งตัวเดียวกัน บางทีอยากจะทานเมนูนี้ แต่ก็เรียกไม่ถูก ไม่รู้จะเรียกมันว่ายังไง ปัญหานี้จะหมดไปเพราะเราได้รวบรวมข้อมูลไว้แล้วดังนี้ ..

1.ทาโก้ (Taco)

ทาโก้Taco อย่างที่กล่าวไปข้างต้นจะใช้แผ่นแป้งตอร์ติย่ามาห่อเนื้อสัตว์และผัก ซึ่งทาโก้จะมาในรูปแบบพับประกบกัน แผ่นแป้งที่นำมาทำทาโก้จะใช้เป็นแป้งสาลีและแป้งข้าวโพด สามารถเลือกทานได้ 2 แบบคือ แป้งนุ่มและแป้งกรอบ บอกเลยว่าอร่อยทั้งคู่ แต่ส่วนตัวเทใจให้แป้งกรอบไปแล้ว 

ทาโก้ ( Taco ) อาหารเม็กซิกันอร่อย taco bell
ภาพจาก : Freepik

2.เบอร์ริโต้ (Burrito)

เบอร์ริโต้ (Burrito) ส่วนผสมหลักจะเป็นข้าว มีการปรุงรสด้วยชีส, เครื่องเทศ และเนื้อสัตว์อย่างเนื้อวัว, เนื้อหมู, เนื้อไก่  เบอร์ริโต้จะใช้แป้งตัวเดียวกับทาโก้เลยคือ แป้งตอร์ติย่า แต่แตกต่างตรงที่เบอร์ริโต้ใช้วิธีม้วนปิดหัวปิดท้ายเหมือนโรตี จากนั้นไปอังไฟอ่อน ๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานขึ้น บางที่จะใส่ผักกาดแก้วด้วย สำหรับใครชอบทานเบอร์ริโต้ บอกเลยว่าอิ่มแน่นอน เพราะเครื่องแน่นมาก ๆ

เบอร์ริโต้ Burrito ทาโก้ ( Taco ) อาหารเม็กซิกัน
ภาพจาก : Freepik

3.เคซาดิย่า (Quesadilla)

มาถึงคนรักชีสกันบ้าง ใครชอบทานชีส เชื่อว่าต้องคลั่งรักเมนูนี้อย่างแน่นอน เคซาดิย่า (Quesadilla) จะใช้แป้งตอร์ติย่าอีกเช่นกัน แต่ตัวไส้นั้นใช้เป็นมอสซาเรลล่าชีส, เชดดาร์ชีส และตามด้วยซอสเฮลาพิโน บางที่มีการใส่เนื้อสัตว์ไปด้วย เคซาดิย่าเป็นเมนูที่น่าทานมาก น่าตาจะคล้ายพิซซ่าเลย หลายคนจึงมักเรียกเมนูนี้ว่า “พิซซ่าเม็กซิกัน”

เคซาดิย่า Quesadilla ทาโก้ ( Taco ) อาหารเม็กซิกัน
ภาพจาก : Freepik

4.เคบับ (Kebab)

เคบับ (Kebab) หรือกะบับ ไม่ได้เป็นอาหารของชาวเม็กซิกัน แต่เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวตุรกี ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ได้แก่ เนื้อย่าง, ผัก และซอส วิธีการทำเคบับจะแตกต่างจาก 3 เมนูที่กล่าวมาเลยคือ จะนำเนื้อสัตว์มาอัดแน่นจนเป็นก้อนใหญ่ ๆ แล้วเสียบไม้ย่าง หากจะทานก็แค่แล่เนื้อส่วนที่สุกที่ย่างไว้ ใส่ในแป้งห่อที่ได้เตรียมไว้ จากนั้นตามด้วยชีส, ผักสลัด, ซอส ซึ่งเมนูนี้ทานเปล่า ๆ ก็อร่อย ยิ่งทานคู่กับขนมปังหรือเฟรนฟรายก็ยิ่งอร่อยไปอีก

เคบับ Kebab ทาโก้ ( Taco ) อาหารเม็กซิกัน
ภาพจาก : Freepik

สุดท้ายแล้ว..ไม่ว่าทาโก้จะมีที่มาจากไหน แอดต้องขอยกนิ้วให้เลยค่ะที่รังสรรค์เมนูน่าทาน อร่อย ๆ แบบนี้ ทาโก้เป็นเมนูที่ทานง่าย พกพาไปไหนก็สะดวก แถมเครื่องแน่นมาก โปรตีนเยอะ ผักเยอะ ทานชิ้นเดียวคืออิ่มไปทั้งวันเลย 

และรู้หรือยัง? ทาโก้มีขายในไทยแล้วนะ มาอร่อยฟิน ๆ ด้วยกันได้ที่ TACO BELL ที่นี่เขามีมากถึง 11 สาขา ! ใกล้ตรงไหนไปตรงนั้นเล๊ย หรือใครไม่อยากออกไปกลัวฝนตก ก็สามารถสั่งผ่านเดลิเวอรี่ได้ทุกแพลตฟอร์ม สะดวกสุด ๆ บอกก่อนว่าที่ TACO BELL ยังมีเบอร์ริโต้, เคซาดิย่า, เมนูทานเล่น และของหวานอีกเพียบ หากใครสงสัยหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมติดต่อได้ที่เพจ Taco Bell Thailand

 

 

 

 

 

 

 

Resource : https://tacobell.co.th/

https://www.topspicks.tops.co.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า