หากพูดถึงอาหารเกาหลี หลายคนก็อาจจะคิดถึงการไปทานที่ร้านอาหารเกาหลีในห้าง แต่รู้หรือไม่ว่า มีอาหารเกาหลีหลายเมนูที่คุณสามารถทำทานเองได้ที่บ้านหรือแม้แต่ในหอพัก โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความสามารถระดับเชฟ หรือมีอุปกรณ์ที่มากมาย แถมยังอยู่ในราคาประหยัด ซึ่งเมนูที่จะมาแนะนำทั้งหมด มี 4 เมนู ดังนี้
ทูน่าไรซ์ (참치마요 볶음밥)
ข้าวทูน่ามายองเนส หรือ ทูน่าไรซ์ เป็นเมนูที่ทำง่ายที่สุดในทุกเมนูที่จะมาแนะนำวันนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งตามสูตรต้นตำหรับของ ชัมชีมาโย พกกึมบับ (참치마요 볶음밥) นั้น จะต้องมีการนำไปผัดและใช้กระทะ แต่สูตรนี้ทำการดัดแปลงให้ทำง่าย เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเด็กหอเลยทีเดียว โดยวัตถุดิบจะมีเพียง ทูน่าแซนวิชในน้ำมัน ข้าวญี่ปุ่น มายองเนส สาหร่ายโรยข้าว
วิธีการทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในชาม
- คลุกให้เข้ากัน
ชูม็อกบับ (주먹밥)
หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับเมนู “ชูม็อกบับ” (주먹밥) หากนำสองคำมาแยกกัน 주먹 อ่านว่า ชูม็อก แปลว่ากำปั้น, 밥 อ่านว่า พัพหรือบับ แปลว่า ข้าว เมื่อนำสองคำมารวมกันแล้วจะมีความหมายว่าการนำข้าวมาปั้นเป็นก้อน หรือข้าวปั้นสไตล์เกาหลีนั่นเอง โดยวิธีการทำนั้นง่ายมาก ๆ ไม่ต้องใช้ความร้อนเลย ซึ่งวัตถุดิบสำหรับเมนูสามารถใช้เมนูนี้มีดังนี้ ทูน่าแซนวิชในน้ำมัน ข้าวญี่ปุ่น มายองเนส สาหร่ายโรยข้าว ไข่กุ้ง และที่ขาดไม่ได้คือถุงมือเพื่อใช้สำหรับการปั้นข้าว
วิธีการทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในชาม
- คลุกให้เข้ากัน
- ใส่ถุงมือและนำข้าวที่คลุกแล้วมาปั้นให้เป็นก้อนกลม
จาปากูรี (짜파구리)
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อเมนู “จาปากูรี” (짜파구리) จากภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง Parasite แต่อาจจะไม่ผู้ที่ยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว จาปากูรี คืออะไรและมีขั้นตอนการทำที่ง่ายแค่ไหน จาปากูรี คือการผสมผสานของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 รสชาติอย่าง จาปาเก็ตตี (짜파게티) และ นอกูรี (너구리) นั่นเอง วิธีทำก็เรียกได้ว่าง่ายแสนง่ายโดยส่วนผสมก็มีแค่ 2-3 อย่างเท่านั้น ก็คือ จาปาเก็ตตี และ นอกูรี แต่ถ้าหากที่หอของคุณมีกระทะและต้องการทานให้เหมือนต้นตำหรับแบบในเรื่อง Parasite เราก็แนะนำเป็นเนื้อวัวเกรดพรีเมี่ยมอย่าง Prime Meat เพราะเป็นเนื้อนำเข้าที่มีคุณภาพ สดใหม่ ปลอดภัย มั่นใจในรสชาติได้แน่นอน
วิธีการทำ
- ต้มน้ำในหม้อจนเดือดแล้วจึงใส่เส้นจากจาปาเก็ตตี และ นอกูรีลงไป
- ต้มเส้นด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาที
- เทน้ำทิ้งออกจากหม้อ เหลือน้ำไว้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเครื่องปรุงจากจาปาเก็ตตี และนอกูรีคลุกกับเส้นให้เข้ากัน
(หากคุณต้องการใส่เนื้อสัตว์ตามแบบต้นตำหรับ ควรนำเนื้อสัตว์ที่ต้องการไปหมักและย่างให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มต้มเส้น เนื่องจากจะทำให้เส้นไม่อืด)
หม้อไฟเกาหลี หรือ บูเดชิเก (부대찌개)
ถ้าหอใครมีหม้อชาบูสุกี้ เมนูนี้เป็นอีกทางเลือกที่ดีเยี่ยมเพราะเป็นเมนูที่แสนง่ายโดยใช้วัตถุดิบดังนี้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โคชูจัง น้ำมันงา ไข่ไก่ เนื้อหมู ไส้กรอก ผักตามชอบ เช่น ต้นหอมญี่ปุ่น แครอท เห็ด ผักกาดขาว กะหล่ำปลี เป็นต้น
วิธีการทำ
- หั่นวัตถุดิบที่เตรียมไว้ให้พอดีคำ
- วางเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปตรงกลางหม้อและวางวัตถุดิบอื่น ๆ ที่หั่นไว้เรียงให้ทั่ว
- ใส่โคชูจังลงไปตรงกลางเส้นประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ พร้อมน้ำมันงาอีก 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถใส่เครื่องปรุงที่ให้มาในซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้และปรุงได้ตามชอบ)
- เติมน้ำให้ความสูงอยู่ตรงกลางของเส้นมาม่าและเปิดไฟรอให้น้ำเดือด (หากเข้มข้นเกินไปสามารถเติมน้ำได้ตามต้องการ)
- รอให้เส้นนิ่มกำลังพอดีและวัตถุดิบทั้งหมดสุกพร้อมทาน
เช็คราคาและเลือกซื้อออนไลน์ได้ที่ MakroClick