ของไหว้ตรุษจีน กับความหมายดี ๆ เริ่มต้นปีใหม่

วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ของคนจีน โดยในปี 2565 นี้ วันตรุษจีนตรงกับ วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ ถือเป็นเทศกาลที่ชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบทอดกันมาที่จะมีการไหว้บรรพบุรุษและเฉลิมฉลองให้กับวันขึ้นปีใหม่ เป็นจุดเริ่มต้นของการนำพาสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ประกอบด้วย 3 วันหลัก ๆ ได้แก่

 • วันจ่าย ตามธรรมเนียมจะเป็นวันที่ชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนออกไปหาซื้ออาหาร ของไหว้ ผลไม้ต่าง ๆ มาเตรียมพร้อมสำหรับการไหว้ในวันถัดไป ก่อนที่ร้านค้าจะทยอยหยุดยาวในช่วงวันหยุดตรุษจีน
 • วันไหว้ จะมีการไหว้ในหลายช่วงเวลา โดยเป็นทั้งการไหว้เทพเจ้า ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้สัมภเวสีผีไม่มีญาติ และจะมีการเผากระดาษเงินกระดาษทองและจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย
 • วันเที่ยว ก็คือวันปีใหม่หรือ “วันตรุษจีน” โดยชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม ออกจากบ้านไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่

หากพูดถึงการไหว้ ของไหว้แต่ละอย่างล้วนมีความหมายที่สื่อถึงเรื่องดี ๆ ที่จะส่งเสริมการใช้ชีวิตในปีหน้า จึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกซื้อให้มีคุณภาพ และครบถ้วนตามธรรมเนียมที่สืบทอดกันมา ชุดเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาไหว้ จะมี 2 แบบคือ “ซาแซ” (เนื้อสัตว์ 3 อย่าง) และ “โหงวแซ” (เนื้อสัตว์ 5 อย่าง) ส่วนใหญ่แล้วเนื้อสัตว์ 3 อย่าง จะประกอบไปด้วย หมู เป็ด และไก่ เป็นหลัก และเมื่อเป็นโหงวแซก็จะเพิ่ม ตับ และปลา หรืออาจจะเป็นปลาหมึกแห้งหรืออาหารทะเลเข้าไปด้วย

1.หมู

“หมู” เป็นหนึ่งในของไหว้หลักทั้งในชุดของไหว้ 3 ชนิดอย่าง “ซาแซ” และ 5 ชนิดอย่าง “โหงวแซ” โดยในความเชื่อของคนจีน หมูเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ อยู่ดีกินดี การไหว้หมูในวันตรุษจีนจึงมีความเชื่อว่าเป็นการส่งเสริมให้ชีวิตนับจากวันปีใหม่ อยู่ดีมีสุข มีกินมีใช้ มีแต่ความสมบูรณ์ในทุกๆ เรื่อง

ทั้งนี้ ที่แม็คโครมีหมูที่ใช้เป็นของไหว้ตรุษจีนให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้นต้มพะโล้แช่แข็ง หมูแดงและหมูกรอบแช่แข็ง ฯลฯ ซึ่งเป็นแบบพร้อมไหว้ เพียงแค่นำไปอุ่นในน้ำเดือด สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

2.เป็ด

“เป็ด” ถือเป็นหนึ่งในของไหว้มงคลใน วันตรุษจีน โดยมีอยู่เป็นหลักทั้งในชุดของไหว้แบบ “ซาแซ” และ “โหงวแซ” มีความหมายถึงความสะอาดบริสุทธิ์ และความสามารถอันหลากหลาย

เป็ดพะโล้ของแม็คโคร เป็นเป็ดขนาดใหญ่ น้ำหนักถึง 1.4 กิโลกรัม แช่แข็งพร้อมเครื่องใน สามารถนำไปอุ่นในน้ำเดือด ก็พร้อมไหว้ได้เลย อีกทั้งยังมีน้ำจิ้มมาให้ครบ ทำให้สามารถรับประทานได้ทันทีหลังนำไปไหว้

3.ไก่

ไม่ว่าจะในชุดของไหว้ซาแซหรือโหงวแซ “ไก่” ถือเป็นเมนูของไหว้สำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวแทนของความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสง่างาม และยศถาบรรดาศักดิ์ โดยลักษณะของหงอนไก่ เปรียบเสมือนหมวกขุนนาง และโดยธรรมชาติของไก่มักจะขันอย่างตรงเวลาทุกเช้า จึงสื่อถึงความขยันขันแข็งและการรู้งาน อีกทั้งในส่วนของเครื่องใน “ตับ” ก็เป็นหนึ่งในของที่นิยมนำมาไหว้ โดยตับในคำจีนออกเสียงพ้องเสียงกับคำที่หมายถึงขุนนาง

ไก่ไหว้ตรุษจีนที่แม็คโคร มีทั้งที่เป็นไก่ทั่วไป และไก่ไทยบ้าน ที่ได้ทำการต้มสุกแล้วแช่แข็งเอาไว้ พร้อมไหว้ได้ทันทีเพียงนำไปอุ่นในน้ำเดือด มาพร้อมกับเครื่องในและน้ำจิ้ม ซึ่ง “ตับ” ก็เป็นหนึ่งในของที่นิยมนำมาไหว้ โดยตับในคำจีนออกเสียงพ้องเสียงกับคำที่หมายถึงขุนนาง

4.ปลา

ปลา เป็นหนึ่งในของไหว้ในชุดของไหว้ 5 อย่าง หรือ “โหงวแซ” ปลาในภาษาจีนแต้จิ๋วนั้นเรียกว่า “ฮื้อ” ซึ่งพ้องกับวลีมงคล “อู่ ฮื้อ อู่ ชื้ง” แปลว่า เหลือกินเหลือใช้ การไหว้ด้วยปลาจึงสื่อว่าให้มีเงินทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้ และยิ่งหากเป็นปลาตัวใหญ่ ยิ่งเปรียบเสมือนเป็นการส่งเสริมความเหลือกินเหลือใช้ให้อยู่ไปทั้งปีไม่รู้จบ

สำหรับปลากะพงของแม็คโคร เป็นปลากะพงนึ่งแช่แข็ง สามารถนำอุ่นในน้ำเดือดแล้วจัดใส่จานไหว้ได้ทันที ไม่ยุ่งยาก ขนาดตัวใหญ่ เสมือนยิ่งส่งเสริมความเหลือกินเหลือใช้ ให้อยู่ไปทั้งปีไม่รู้จบ

สำหรับใครที่กำลังเตรียมวางแผนหาซื้อของไหว้ในวันจ่าย สำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง เหล่านี้คือเนื้อสัตว์ที่ทุกบ้านมักนำมาใช้ในการไหว้สำหรับเทศกาลตรุษจีน จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้เลย การไหว้ด้วยเนื้อสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเชื่อ ความหมายที่ดี จะถือเป็นการเสริมสิริมงคลช่วยส่งเสริมให้การใช้ชีวิตในปีใหม่เป็นไปได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งปี

เช็คราคาและเลือกซื้อสินค้าจากแม็คโครได้ที่ Makroclick.com

ที่มาบทความ : https://makrohousebrands.siammakro.co.th/chinesenewyear/

READ  “ข้าวผัดอเมริกัน” เมนูที่หลายคนสงสัย จริง ๆ แล้วเป็นของชาติไหนกันนะ ?
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า