ไข่ขาวที่เหลือ เอาไปทำอะไรได้บ้างนะ

ไข่ขาวที่เหลือ เอาไปทำอะไรได้บ้าง

ไข่ขาว สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลายวิธี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพหรือในผู้ป่วยที่ต้องการทานเฉพาะไข่ขาว เนื่องจากมีแคลอรีต่ำ แต่ให้โปรตีนสูง หากคุณมีไข่ขาวเหลือสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ได้แก่

1.ต้มหรือตุ๋น

นำ ไข่ขาวไปต้มหรือตุ๋นร่วมกับน้ำเพื่อทำเป็นอาหารเช้าหรือส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น ตุ๋นไข่ใส่หมู, หรือตุ๋นไข่หน่อไม้กุ้ง เป็นต้น

2.ทอด

สามารถทำไข่ดาว, ไข่เจียว, หรือไข่กระทะได้ โดยใช้ไข่ขาวผสมกับส่วนผสมต่างๆ เช่น ผักสด, กุ้ง, หมูสับ, หมึก, หรือเห็ด เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อย

3.เบเกอรี่หรือเค้ก

ไข่ขาวเป็นส่วนผสมสำคัญในการทำเบเกอรี่หรือเค้ก เพราะมีความสามารถในการทำให้ขนมฟูและเนื้อเนียน คุณสามารถใช้ไข่ขาวในการทำขนมอบ, มัฟฟิน, ครีม, เมอแรงค์ เพื่อให้ขนมฟูนุ่มมากขึ้น

READ  'ไข่' อาหารราคาถูก แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเหลือเชื่อ

4.เครื่องปรุงและซอส

สามารถใช้ไข่ขาวในการทำเครื่องปรุงเพื่อเพิ่มความข้น และรสชาติให้กับซอสหรือเครื่องปรุงอาหาร เช่น สลัดครีม, ซอสครีมไข่ขาว 

5.ผลิตภัณฑ์เส้น

ในการทำเส้นอาหารบางชนิด เช่น เส้นบะหมี่คีโต หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว จะใช้ไข่ขาวเป็นส่วนผสมในการผลิต เพื่อให้เส้นอาหารมีความยืดหยุ่นและนุ่มนวลมากขึ้น

ไข่ขาวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน การบริโภคไข่ขาวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โปรตีนคุณภาพสูงในไข่ขาวช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น 

อีกทั้งยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามิน A, D, E, B12, ฟอสฟอรัส และเลซิทินซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน และสามารถช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระได้ ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าจะนำไข่ขาวที่เหลือไปทำอะไรได้บ้าง แล้วอย่าลืมแบ่งปันเมนูของคุณให้เพื่อน ๆ ได้ทำตามกันด้วยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า