ไข่ขาว สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลายวิธี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพหรือในผู้ป่วยที่ต้องการทานเฉพาะไข่ขาว เนื่องจากมีแคลอรีต่ำ แต่ให้โปรตีนสูง หากคุณมีไข่ขาวเหลือสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ได้แก่
1.ต้มหรือตุ๋น
นำ ไข่ขาวไปต้มหรือตุ๋นร่วมกับน้ำเพื่อทำเป็นอาหารเช้าหรือส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น ตุ๋นไข่ใส่หมู, หรือตุ๋นไข่หน่อไม้กุ้ง เป็นต้น
2.ทอด
สามารถทำไข่ดาว, ไข่เจียว, หรือไข่กระทะได้ โดยใช้ไข่ขาวผสมกับส่วนผสมต่างๆ เช่น ผักสด, กุ้ง, หมูสับ, หมึก, หรือเห็ด เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อย
ไข่ขาวเป็นส่วนผสมสำคัญในการทำเบเกอรี่หรือเค้ก เพราะมีความสามารถในการทำให้ขนมฟูและเนื้อเนียน คุณสามารถใช้ไข่ขาวในการทำขนมอบ, มัฟฟิน, ครีม, เมอแรงค์ เพื่อให้ขนมฟูนุ่มมากขึ้น
สามารถใช้ไข่ขาวในการทำเครื่องปรุงเพื่อเพิ่มความข้น และรสชาติให้กับซอสหรือเครื่องปรุงอาหาร เช่น สลัดครีม, ซอสครีมไข่ขาว
5.ผลิตภัณฑ์เส้น
ในการทำเส้นอาหารบางชนิด เช่น เส้นบะหมี่คีโต หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว จะใช้ไข่ขาวเป็นส่วนผสมในการผลิต เพื่อให้เส้นอาหารมีความยืดหยุ่นและนุ่มนวลมากขึ้น
ไข่ขาวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน การบริโภคไข่ขาวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โปรตีนคุณภาพสูงในไข่ขาวช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น
อีกทั้งยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามิน A, D, E, B12, ฟอสฟอรัส และเลซิทินซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน และสามารถช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระได้ ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าจะนำไข่ขาวที่เหลือไปทำอะไรได้บ้าง แล้วอย่าลืมแบ่งปันเมนูของคุณให้เพื่อน ๆ ได้ทำตามกันด้วยนะคะ