อาหาร

50 สุดยอดไอเดียธุรกิจอาหารที่ลงทุนน้อย

ธุรกิจที่น่าสนใจ ลงทุนน้อย คือ สิ่งที่หลายคนกำลังมองหา โดยเฉพาะในยุคนี้ ธุรกิจที่น่าสนใจ ลงทุนน้อย เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ในยุคเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ แต่จะมีอะไรบ้าง บทความนี้เราจะพาไปพบ 50 ธุรกิจลงทุนน้อยกันครับ โดยเฉพาะเน้นที่อุตสาหกรรมอาหารเลย

อุตสาหกรรมอาหาร มีการแข่งขันสูงเนื่องจากผู้คนจำนวนมากเริ่มทำธุรกิจนี้ แต่ถึงกระนั้นถ้าคุณรักษาคุณภาพ รสชาติและสุขอนามัย คุณจะสามารถทำเงินได้ดีจากธุรกิจนี้เช่นกัน  50 แนวคิด ธุรกิจอาหาร ชั้นนำที่ลงทุนน้อยและสามารถทำกำไรสูง ได้แก่.. 

1.ร้านอาหาร

หลายคนบอกว่า เกลียดใครให้แนะนำให้เปิดร้านอาหาร แต่อยากบอกว่า ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้สูง หากมีการวางแผนและจัดการอย่างเหมาะสม ตั้งแต่ทำเล, รสชาติ และพฤติกรรมของผู้คนในสถานที่นั้นก่อนเปิดร้านอาหาร ต้นทุนในการเปิดร้านอาหารนั้น แตกต่างกันไป มีน้อยก็เปิดร้านเล็ก ๆ ร้านอาหารตามสั่งก่อนได้ แต่ถ้ามีทุน ก็เปิดร้านใหญ่ ในทำเลดีได้

2.ร้านเบเกอรี่

สิ่งที่คุณต้องมีคือ สูตรเบเกอรี่ ที่ดี, เตาอบและแม่พิมพ์ต่างๆ ทุกวันนี้ บริษัท องค์กรจำนวนมากสั่งซื้อเบเกอรี่สำหรับการพบปะสังสรรค์ขนาดเล็กหรือการจัดประชุม หากคุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมขององค์กรดังกล่าว คุณสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในธุรกิจร้านเบเกอรี่ได้ โดยเฉพาะการมีช่องทางออนไลน์ อย่างเช่น การสั่งอาหารผ่าน Robinhood ทำให้มีการสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น ก็เป็นสิ่งสนับสนุนให้ร้านเบเกอรี่ทำยอดขายได้ดี แม้ไม่มีทำเลหน้าร้านในที่ชุมชนก็ตาม

สมัครเปิดร้านกับแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่
สมัครเปิดร้านกับ Robinhood

3.การทำช็อกโกแลตขาย

ผู้คนชื่นชอบช็อคโกแลตแบบ homemade หากคุณรู้จักศิลปะการทำช็อคโกแลต คุณสามารถเลือกเป็นธุรกิจที่สามารถดำเนินการจากที่บ้านได้เช่นกัน นี่คือหนึ่งในแนวคิดธุรกิจอาหารที่ทำกำไรได้ดีที่สุด เริ่มจากเมนูเด็ด ๆ เมนูเดียว อย่างช็อกโกแลต ก็ทำเงินได้เช่นกัน

4.ร้านไอศกรีม

คุณสามารถทำไอศกรีมของคุณเองหรือซื้อแฟรนไชส์ของบริษัทที่มีชื่อเสียง การทำ Icecream นั้นมีเครื่องมือที่ให้เลือกใช้ต่างกันหลายแบบเช่นกัน จะทำแบบโฮมเมดก่อนแล้วค่อยเพิ่มทุน เพิ่มเครื่อง ทำให้มากขึ้น ขยายตลาดก็ได้เช่นกัน ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไอติมเป็นสินค้าขายดีตลอดกาล

5.รถอาหารเคลื่อนที่

Food Truck หรือการขายอาหารแบบ รถอาหารเคลื่อนที่ กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากมีความยืดหยุ่นในการเดินทางไปทุกที่ โดยทั่วไปมักให้บริการอาหารจานด่วนที่สามารถรับประทานได้ระหว่างเดินทาง ทำเลที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เช่น ปั้มน้ำมัน ลานจอดหน้าห้างสรรพสินค้า หน้าโรงเรียน สวนอาหาร ตลาดนัด เรียกว่า Food Truck ทำให้หมดปัญหาเรื่องทำเลขายไม่ดี เพราะเราเปลี่ยนย้ายไปได้สะดวกมาก ๆ นั่นเอง

6 คลาสเรียนทำอาหาร

หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำอาหารและมีสูตรอาหารที่ยอดเยี่ยม คุณสามารถเปิด สอนทำอาหาร ของคุณเองได้ เป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้สูง ไม่ว่าจะเป็นคลาสสอนสด หรือจะเป็น คลาสสอนอาหารออนไลน์ ก็ได้เช่นกัน ท่านใดสนใจเปิด คลาสสอนทำอาหารออนไลน์ สามารถปรึกษาทีมงานเราได้เช่นกัน เราช่วยวางแผน ถ่ายทำ และทำการตลาดให้คุณได้

7.บริการจัดเลี้ยง

ธุรกิจจัดเลี้ยง Catering เหมาะกับคนที่ชอบทำการตลาด สามารถหาลูกค้าได้ทั้งแบบออนไลน์ และแบบออฟไลน์ หากคุณเป็นนักวางแผนที่ดีและมีทักษะในการบริหารจัดการ คุณสามารถเสนอบริการจัดเลี้ยงในระดับเล็กหรือใหญ่ได้ คุณสามารถเริ่มแนวคิดธุรกิจอาหารที่ดีที่สุดนี้ได้ด้วยการลงทุนต่ำ เพราะต้นทุนปรับตามขนาดงานของคุณนั่นเอง เรียกว่า หางานได้เยอะ ก็สามารถลงทุนเพิ่มได้ บริการจัดเลี้ยงนี้ รวมถึง งานเลี้ยงเล็ก ๆ งานศพ งานแต่งงาน รวมไปจนถึงงานปาร์ตี้ ก็มีคนพร้อมจะเลือกใช้บริการ ธุรกิจจัดเลี้ยง อย่างแน่นอน

8.ร้านขายขนมขบเคี้ยว

ผู้คนนิยมซื้อโดยตรงจากตลาดแทนที่จะทำเองที่บ้าน ทำให้ธุรกิจนี้มีกำไรมากและเป็นหนึ่งในแนวคิดธุรกิจอาหารชั้นนำที่เริ่มได้จากที่บ้าน อาชีพทำขนมขาย เป็นอาชีพเสริมให้กับมนุษย์ออฟฟิสหลาย ๆ ท่านมาแล้ว ใจรัก บวกกับการเรียนรู้ แล้วพัฒนาให้ได้รสชาดที่ต้องการ ทำการตลาดอีกหน่อย ก็ขายได้แล้ว

9.ผลิตภัณฑ์นม

คุณสามารถรับแฟรนไชส์ของบริษัทยอดนิยมบางแห่งหรือผลิตเองแบบ homemade บริการรับส่งนมให้โรงเรียน หรือ ส่งให้ตามบ้าน มีลูกค้าประจำ อาจจะเป็นโมเดลที่เราเห็นบ่อย ๆ จนคุ้นเคย และมองข้ามไป ลองคิดเล่น ๆ กำไรขวดละ กี่บาท ถ้าขายได้ 100 ขวด 200 ขวดล่ะ จะได้เท่าไหร่ ที่สำคัญ มีการซื้อซ้ำ ต่อยอดได้

10.ร้านขายอาหารออร์แกนิก

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากในปัจจุบัน คุณสามารถเปิดร้านที่มีแต่สินค้าออร์แกนิกเพื่อดึงดูดเพื่อบริโภค ร้านขายอาหารออร์แกนิก อาจจะไม่ได้มีลูกค้ามากนัก แต่ก็ไม่มีคู่แข่งมากเช่นกัน ที่สำคัญ ถ้าคุณเองก็ทานอาหารออร์แกนิค รวมทั้งมีความเชื่อใน อาหารออร์แกนิก ก็จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้

11.แฟรนไชส์อาหารจานด่วน

คุณสามารถเปิดศูนย์อาหารจานด่วน หรือซื้อแฟรนไชส์อาหารจานด่วนยอดนิยมมาเปิดเลยก็ได้ ธุรกิจอาหารจานด่วนนี้สามารถให้ผลกำไรสูง ยังเป็นแฟรนไชส์ที่ใช้เงินลงทุนไม่มากให้คุณเลือกอีกหลายแบรนด์ แฟรนไชส์ร้านอาหารจานด่วน จัดได้ว่า เป็นหมวดของธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีให้คุณเลือกมากที่สุดก็ว่าได้

12.การทำขนมปัง

ทุกวันนี้เมื่อพูดถึงเบเกอรี่ แล้วยังมีการเจาะลงไปในส่วนของ ธุรกิจขนมปัง มีขนมปังหลากหลายชนิด คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจนี้ได้หากคุณกำลังมองหาแนวคิดทางธุรกิจการผลิตอาหาร สามารถขายออนไลน์ ส่งเดลิเวอรี่ได้ ต่อยอดได้อีกเยอะ ถ้าสูตรของคุณ อร่อยจริง

13.การขายโรตี แป้งโรตี

การขายโรตี เป็นแนวคิดในการทำธุรกิจง่าย ๆ ที่ทำขายได้จากที่บ้าน ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้ด้วยเงินทุนขั้นต่ำ คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์กับร้านค้าและห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เพื่อเป็นที่จัดจำหน่ายเพิ่มเติม อาจจะเลือกส่งเฉพาะแป้ง หรือเปิดเป็นร้านโรตีเลยก็ได้เช่นกัน

14.การทำผักดอง

ผักดองไม่เพียงแต่เป็นที่ต้องการในระดับประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ต้องการในระดับนานาชาติด้วย พัฒนาสูตรการดองที่ดีและไม่เหมือนใครแล้วธุรกิจของคุณจะได้รับความนิยมอย่างสูง

15.ศูนย์อาหารจีน

คุณสามารถเปิดศูนย์ที่ให้บริการอาหารจีนโดยเฉพาะที่มีรสชาติแท้ๆ เลือกทำเลใกล้โรงเรียน วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย เพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบ ร้านบะหมี่อาจมีเยอะแล้ว แต่ร้านอาหารจีนแบบจานด่วน ยังมีไม่มากนัก ขนมจีบ ติ่มซำ ทานง่าย มีให้เลือกหลายแบบ ออกแบบเมนูให้ตอบโจทย์ได้ ลองอ่านเรื่องของ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ จีบติ่มซำฟิวชั่น เผื่อจะได้แรงบันดาลใจเพิ่มครับ

16.การทำแยมและเยลลี่

การทำแยมและเยลลี่ สามารถเริ่มต้นได้ด้วยการลงทุนต่ำ

17.การทำบิสกิต

เป็นธุรกิจที่ร่ำรวยและมีอัตรากำไรสูง หลายคนชอบที่จะซื้อขนมปังกรอบ เบเกอรี่จากร้านเบเกอรี่

18.การทำโคนไอศครีม

ธุรกิจนี้สามารถเริ่มต้นได้ในฐานะธุรกิจขนาดเล็กจากบ้าน ความต้องการเพิ่มขึ้นทุกปีและคุณสามารถนำเสนอรูปแบบต่างๆได้มากมาย

19.การทำซอส

มีซอสหลายประเภทที่อยู่ในความต้องการ ดังนั้นขึ้นอยู่กับเงินทุนและความต้องการ คุณสามารถทำเป็นธุรกิจขนาดเล็กได้

20.ร้านขายขนมหวาน

ขนมเป็นที่ต้องการมากตลอดทั้งปีและเป็นที่ต้องการอย่างมากในช่วงเทศกาล ทำให้ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่น่าสนใจมาก รักษาคุณภาพ สุขอนามัย และรสชาติ ทำให้คุณสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์ในธุรกิจนี้ได้ด้วยการลงทุนต่ำ

21.นักโภชนาการ

นักโภชนาการเป็นผู้ที่แนะนำอาหารพิเศษให้กับบุคคลตามความต้องการของร่างกาย โดยขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพ และปัจจัยอื่นๆ นักโภชนาการที่ได้รับการรับรองเป็นที่ต้องการสูงในเมืองใหญ่ๆ ดังนั้นคุณต้องรับการฝึกอบรมพิเศษเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

22.ร้านขายของชำ

เป็นแนวคิดทางธุรกิจพื้นฐานที่สุด คุณสามารถเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกด้านเทคโนโลยีพิเศษเข้าไปด้วย เช่น การสั่งซื้อทางอีเมล แอปพลิเคชั่น และการจัดส่งถึงบ้าน เป็นต้น

23.ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟเป็นเทรนด์ล่าสุด คุณอาจต้องใช้เงินทุนปานกลางในการเริ่มต้นธุรกิจนี้

24.การแปรรูปน้ำผึ้ง

เป็นการกำจัดขี้ผึ้งและวัสดุอื่นๆที่ไม่ต้องการออกจากน้ำผึ้ง ธุรกิจนี้ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจแปรรูปอาหารที่เกิดขึ้นใหม่เนื่องจากลูกค้าจำนวนมากเลือกใช้น้ำผึ้งเป็นส่วนหนึ่งของการบริโภคอาหารประจำวัน

25.บริการจัดส่งอาหาร

คุณต้องผูกสัมพันธ์กับร้านอาหารดี ๆ ในเมืองและพัฒนาแอปด้วยตัวคุณเอง ผู้คนให้คำสั่งซื้อผ่านแอป คุณจะต้องมีวิธีเลือกและส่งมอบอาหารเหล่านั้นโดยเฉพาะ การเป็นคนส่ง ก็สามารถทำเงินได้ไม่น้อย ยิ่งถ้าคุณคิดระบบหรือสร้างเครือข่ายขึ้นมาเองได้ ก็ยิ่งน่าสนใจ

READ  ยอดร้านอาหารโตไว แค่รู้จักใช้ App Food Delivery

26.ธุรกิจขายผักและผลไม้

คุณสามารถเริ่มต้นเป็นผู้ค้าส่งหรือผู้ค้าปลีกได้ อาจจะคิดว่า แค่ซื้อมาขายไป ไม่เห็นยาก ใช่ครับไม่ยาก ถ้าคุณมีความรู้ เลือกผักผลไม้เป็น คุณก็ทำตลาดนี้ได้เช่นกัน

27.การทำผงเครื่องเทศ

เป็นหนึ่งในธุรกิจขนาดเล็กที่ทำกำไรได้มากที่สุดนอกเหนือจากเครื่องเทศปกติ เช่น ผงพริกแดง ผงขมิ้น สามารถใช้เป็นวัตถุดิบเริ่มต้นในการผสมเครื่องเทศต่างๆ เช่น มาซาลาเนื้อ เป็นต้น

28.ฟาร์มเกษตรอินทรีย์

คุณสามารถพัฒนาฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมีและปุ๋ยที่เป็นอันตรายในการปลูกพืช ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับอาหารออร์แกนิกในปัจจุบัน นอกจากขายสินค้า ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกด้วย

29.การทำฟาร์ม

หากคุณมีความรู้ด้านการเพาะปลูก คุณสามารถพัฒนาการทำฟาร์มเป็นธุรกิจของคุณได้ หากทำได้ในระดับที่ดีก็สามารถเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้ ถ้าคุณเชื่มว่าธุรกิจอาหารยังไปได้ การไปอยู่ในฝั่งผู้ผลิตวัตถุดิมส่งให้อุตสาหกรรมอาหาร ก็เป็นแนวทางที่ดีไม่แพ้กัน

30.การทำข้าวโพดคั่วหรือเวเฟอร์

คุณสามารถจัดตั้งอุตสาหกรรมขนาดเล็กเพื่อทำเวเฟอร์และป๊อปคอร์นซึ่งต้องใช้เงินลงทุนปานกลาง และหาทำเลในชุมชนขายได้ 

31.การแปรรูปเนื้อสัตว์และอาหารทะเล 

ต้องใช้เงินลงทุนปานกลาง เป็นหนึ่งในแนวคิดธุรกิจแปรรูปอาหารขนาดเล็กที่ดี ไม่ว่าเป็นการตากแห้ง หรือการหมัก การทำแหนม การทำกุนเชียง ไส้กรอก ล้วนเป็นการแปรรูปที่สามารถทำในครัวได้ โดยไม่ต้องใช้เงินทุนมากนัก

32.แปรรูปเมล็ดพืช 

เช่น โรงสีข้าว โรงโม่แป้ง หากคุณมีความรู้และเงินทุนสำหรับธุรกิจนี้ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจแปรรูปอาหารที่ดี

33.อาหารบด 

สามารถทำได้ทั้งในขนาดเล็กและขนาดใหญ่ สำหรับธุรกิจนี้จะใช้เครื่องจักรเพียงเล็กน้อย หมูบด ไก่บด ที่ขายในตลาด ยังคงทำตลาดได้ ถ้าคุณมีแหล่งวัตถุดิบดี ๆ หรืออยากเพิ่มมูลค่า ก็คิดสูตรใส่ส่วนผสมเพิ่มได้ เช่น หมูบดหมักสูตรคุณยาย

34.โรงงานขัดสี 

เป็นการแปรรูปธัญพืชต่างๆ เป็นหนึ่งในแนวคิดธุรกิจแปรรูปอาหารขนาดเล็กในการเริ่มต้น แม้จะลงทุนค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันมีเครื่องขัดสีขนาดเล็กที่ต้นทุนถูกลง คุณสามารถทำจุดขายอย่างเช่น การเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนนิค หรือ วัตถุดิบปลอดสารพิษ มาเพิ่มมูลค่าได้ 

35.ทำบล็อกเกี่ยวกับอาหารและสูตรอาหาร 

คุณสามารถเขียนบล็อกอาหาร หรือทำช่อง YouTube เกี่ยวกับอาหาร  คุณค่าทางโภชนาการ และสูตรอาหาร จะทำลงเว็บตัวเองเลย หรือทำลงสื่อโซเชี่ยลมีเดียก็ได้เช่นกัน เมื่อมีคนติดตามมากพอ ก็จะมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน ก่อให้เกิดรายได้ในที่สุด

36.ร้านขายอาหารแช่แข็ง 

คุณสามารถเปิดร้านขายอาหารแช่แข็ง เช่น เนื้อไก่ ผัก อาหารอื่นๆ เป็นต้น ลงทุนตู้เย็น ตู้แช่ แล้วรับอาหารแช่แข็งจากผู้ผลิตมาขาย บริการให้กับชุมชนได้ โดยเฉพาะในย่านที่มีคอนโดมิเนียม โรงงาน บ้านพักคนงาน  อาหารแช่แข็งไม่ได้เป็นเพียงแค่วัตถุดิบ เพราะปัจจุบันมีอาหารพร้อมทานแช่แข็งเยอะมาก แค่อุ่นก็พร้อมทานทันที

37.การค้าปลีกเครื่องดื่ม 

คุณสามารถเปิดร้านขายเครื่องดื่มของแบรนด์ดังทั้งหมดได้ เครื่องดื่มหลากหลายชนิดในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ร้านค้าปลีก หรือร้านโชห่วยเดิม ๆ ยังคงขายได้ เพียงแต่คุณอาจทำเป็นร้านเฉพาะที่ขายแต่เครื่องดื่มสารพัดชนิดได้ ใคร ๆ ก็อยากดื่มอะไรเย็น ๆ ถ้าคุณมีทำเลดี ขายแต่เครื่องดื่มก็ทำให้รวยได้เช่นกัน

38.การแปรรูปมะเขือเทศ 

เป็นธุรกิจที่น่าสนใจ แต่อาจใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง และต้องมีแหล่งวัตถุดิบ แต่ถ้าลองดูดี ๆ มะเขือเทศเป็นส่วนผสมในซอสหลาย ๆ ชนิด และคุณยังสามารถคิดค้นซอสสูตรใหม่ หรือแปรรูปมะเขือเทศ ไปทำเมนูอื่น ๆ เพิ่มได้อีก

39.การทำน้ำพริก

น้ำพริก นับเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของสูตรอาหารหลัก ธุรกิจนี้มีโอกาสทางการตลาดที่ยิ่งใหญ่ มีทั้งแบบพื้นบ้าน ทำขายระดับ OTOP ไปจนถึงโรงงานขายทั่วประเทศ ถ้าคุณมีสูตร หรืออยากลองตลาด การทำน้ำพริกขาย น่าสนใจมาก ที่สำคัญ มีการซื้อซ้ำได้ สามารถทำตลาดกันยาว ๆ

40.การทำผงฟู 

เป็นส่วนผสมทางเคมีของส่วนผสมและองค์ประกอบต่างๆ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในกระบวนการอบ

41.การผลิตน้ำมันมะพร้าว 

น้ำมันมะพร้าวไม่เพียงแต่เป็นสารปรุงอาหารที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังใช้ในการผลิตสบู่, ผงซักฟอก, น้ำมันใส่ผมและอื่นๆอีกด้วย ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล ที่ตั้งของโรงงานก็สำคัญ จะต้องมีการจัดตั้งใกล้กับพื้นที่ที่สามารถหาวัตถุดิบได้ง่าย

42.การผลิตนมข้นหวาน 

นมข้นหวานมีความต้องการอย่างมากในตลาดทั้งในและต่างประเทศ เป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้มากธุรกิจหนึ่ง ในขณะที่มีคนเลิกทานไป เพราะกลัวหวาน กลัวอ้วน ก็เกิดตลาดนมข้นหวานออร์แกนิคขึ้น นมข้นหวานโฮมเมดยังไม่มีคนทำการตลาด คุณสามารถลองผลิตสินค้า ตอบโจทย์นี้ได้

43.การผลิตเครื่องดื่มชูกำลัง น้ำผสมวิตามิน

ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คนเครื่องดื่มชูกำลังเป็นที่ต้องการมาก รวมถึง น้ำผสมวิตามินที่มีออกมาสารพัดแบรนด์ เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ต้องมีกลยุทธ์การส่งเสริมการขายที่แข็งแกร่ง เพราะกำไรเยอะ คู่แข่งคุณก็เยอะเช่นกัน

44.การผลิตบล็อกน้ำแข็ง กระเป๋าเก็บความเย็น

กระเป๋าเก็บความเย็น บล็อกน้ำแข็งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเก็บรักษาปลาและอื่น ๆ อีกมากมาย ธุรกิจนี้สามารถก่อตั้งได้ในขนาดเล็กโดยมีเงินทุนขั้นต่ำมาก นี่เป็นหนึ่งในแนวคิดธุรกิจการผลิตอาหารที่ดีในการเริ่มต้นด้วยการลงทุนต่ำ โดยเฉพาะการขายผ่านเดลิเวอรี่ มีการใช้กระเป๋าเก็บความเย็นกันมาก เพื่อคงความสด คงรสชาดอาหารให้ถึงผู้บริโภคในสภาพที่ยังดีอยู่

45.การผลิตเกลือ เครื่องปรุงจากเกลือ

เกลือเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเตรียมอาหารทุกอย่าง คุณสามารถตั้งโรงงานแปรรูปเกลือด้วยเงินทุนปานกลาง และสร้างความแตกต่างให้กับเกลือได้ ที่ต่างประเทศมีเกลือให้เลือกบริโภคหลากหลายมาก มีร้านขายเกลือโดยเฉพาะ แบบว่า มีตัวอย่างให้คุณปรุง มีสูตรสอนทำอาหารที่มีเกลือเป็นส่วนผสม ทำให้สามารถเปิดร้านขายเกลือ เป็นธุรกิจจริงจังกันเลย

46.การแปรรูปถั่วเหลือง 

วัตถุดิบหลัก มีแค่ถั่วเหลืองและถั่วลิสงเท่านั้น คุณทำเป็นน้ำนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ หรือจะทำเป็นเต้าหู้ขายก็ได้ คนไทยนิยมทานน้ำนมถั่วเหลืองมากขึ้นทุกวัน มีหลาย ๆ แบรนด์ที่เริ่มจากทำสูตรโฮมเมด จนเข้าขายได้ในร้านสะดวกซื้อ 

47.การทำลูกอม

ลูกอมคือน้ำตาลต้มแข็ง สามารถทำได้หลายรส เช่นมะม่วง ส้มส ตรอเบอร์รี่ เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงงานอุตสาหกรรม คุณสามารถผลิต ลูกอมได้ เรียกเท่ห์ ๆ เป็นลูกอมโฮมเมด ที่เน้นเรื่องคุณภาพและประโยชน์ ก็มีตลาดรองรับไม่น้อยเลย

48.การทำเวเฟอร์กล้วย 

เวเฟอร์กล้วยเป็นขนมที่ชื่นชอบตลอดกาลสำหรับคนส่วนใหญ่ สามารถจำหน่ายได้ทั้งในและต่างประเทศ เป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้สูง โดยเฉพาะ เวเฟอร์กล้วย ที่เข้ากันและเป็นที่นิยม

49.การแปรรูปมะม่วงหิมพานต์ 

ประกอบด้วยหลายขั้นตอน เช่นการอบเมล็ด การปอกเปลือก การคัดเกรด และการบรรจุหีบห่อ ธุรกิจนี้สามารถก่อตั้งได้ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทำเลที่ตั้งจะต้องอยู่ใกล้กับแหล่งผลิตมะม่วงหิมพานต์เท่านั้น ที่สำคัญเป็นสินค้าที่ขายได้ราคาดีมาก ๆ คุณจะอบเกลือ คั่วเกลือ หรือเอาไปแปรรูป ผสมกับอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน

50.อาหารกระป๋อง 

ธุรกิจนี้ต้องการเงินลงทุนปานกลาง อย่างไรก็ตามคุณต้องพัฒนาสูตรที่ดีมากและรักษาคุณภาพของมัน ตอนเริ่มธุรกิจอาหารกระป๋องคุณอาจจะเริ่มแบบเล็ก ๆ แต่เชื่อได้เลยว่า จะต่อยอดเป็นธุรกิจระยะยาวได้เลย

ไม่ว่าธุรกิจอะไรก็ตาม คุณต้องทำการสำรวจตลาดโดยละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเลือกประเภทธุรกิจที่เหมาะสมได้ จากนั้นทุ่มเทและทำงานให้หนัก นั่นคือกุญแจสู่ความสำเร็จ โดยเฉพาะ ธุรกิจน่าสนใจ ลงทุนน้อย อย่างเช่น 50 ธุรกิจอาหารที่ทีมงานรวบรวมมาให้ ลงทุนน้อย แต่กำไรไม่น้อยเลย

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า