หมี่ผัด เมนูมงคลเสริมความเฮงช่วงตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ตามธรรมเนียมประเพณีของจีน ถือเป็นเทศกาลที่ทุกคนจะส่งมอบสิ่งที่ดีเป็นมงคลให้แก่กัน โดยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นข้อปฏิบัติที่ยึดถือสืบต่อกันมา ที่จะเน้นไปในเรื่องความเชื่อ ความหมายที่ดี เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตในปีใหม่ แม้กระทั่งเรื่องของไหว้ วัตถุดิบในการประกอบอาหารเพื่อไหว้บรรพบุรุษหรือรับประทานในครอบครัว เพราะอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต จึงควรเลือกที่มีความหมายดี ชื่อเป็นมงคล เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

เมนูหมี่ผัด ถือเป็นอาหารยอดนิยมในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ ของจีน รวมถึงเทศกาลขึ้นปีใหม่ของจีน หรือตรุษจีน เป็นเมนูที่ทุกบ้านจะขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นผัดหมี่ซั่ว ผัดหมี่ฮ่องกง หรือผัดหมี่จักรพรรดิ ตามแต่จะเรียกจะตั้งชื่อเมนู

ความหมายมงคล ที่ซ่อนอยู่ในเมนูหมี่ผัด

เชื่อกันว่าเมนูหมี่ผัด หากทานแล้วจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต เพราะป็นเมนูมงคลที่มีความหมาย โดยเส้นหมี่เป็นตัวแทนของการมีอายุมั่นขวัญยืน เนื่องจากเส้นหมี่ที่นำมาผัดมีความยาวจึงเชื่อกันว่าทานแล้วจะทำให้มีอายุยืนยาว ซึ่งเมื่อผัดออกมาแล้วเส้นหมี่มีสีเหลืองนวลทอง ก็จะยิ่งส่งเสริมเรื่องโชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวยเข้าไปอีกด้วย

โดยในการประกอบเมนูหมี่ผัดนี้ มีเคล็ดลับในการผัดว่า ห้ามผัดให้เส้นหมี่ขาด เพื่อคงความหมายของเส้นหมี่ในเรื่องการมีอายุยืนยาวเอาไว้  ดังนั้น ในขั้นตอนการลวกจึงไม่ควรลวกเส้นให้สุกนิ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้เส้นเละ และขาดง่ายเวลานำมาผัด เมื่อลวกเส้นเรียบร้อยอาจจะต้องนำไปใส่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อไม่ให้เส้นเก็บความร้อนและสุกเพิ่มขึ้น และเมื่อถึงขั้นตอนการผัดก็จะทำให้ได้เส้นที่สุกพอดี ไม่เละไม่ขาด

ปรุงเมนูหมี่ผัดให้อร่อยถูกใจ ด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี

เมนูหมี่ผัดถือเป็นเมนูเส้นที่ทำง่าย ทานง่าย รสชาติถูกปากอร่อยถูกใจทุกเพศทุกวัย หาซื้อและจัดเตรียมวัตถุดิบไม่ยุ่งยากซับซ้อน สำหรับใครที่ตรุษจีนปีนี้อยากทำเมนูหมี่ผัดง่าย ๆ ทานเองที่บ้าน หรือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ไม่ได้ทำเมนูอาหารจีนเป็นประจำ แต่อยากเพิ่มยอดขายเพิ่มเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบมาประกอบเมนูนี้ได้เลย

หมี่เตี๊ยวขาว ARO

มีความเหนียว นุ่ม ผัดง่าย ไม่เละ เส้นยาวต่อเนื่องไม่ขาดสั้น เป็นหมี่ที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาด ปลอดภัย จึงทำให้เมื่อผัดออกมาแล้วมีสีนวลสวยงาม น่ารับประทาน และสื่อถึงความเป็นมงคลในเรื่องการมีอายุยืนยาว ซึ่งเส้นหมี่ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญของเมนูหมี่ผัด เพราะหากเส้นหมี่ผัดสุกและเละเกินไป จะทำให้ขาดง่าย เส้นสั้นไม่ยาวต่อเนื่อง ทำให้คุณค่าของเมนูมงคลนี้ลดลงไปอย่างมา

อกเป็ดสด ARO

เป็นอกเป็ดที่ได้เนื้อเน้นๆ แบบเต็มคำ ผลิตในโรงงานที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองความสะอาดปลอดภัย คัดสรรมาจากเป็ดสายพันธุ์ดี มีคุณภาพ มีความนุ่ม เมื่อนำไปผัดก็จะยิ่งมีความหอม หวาน ละมุนลิ้น ทั้งนี้ เนื้อเป็ดยังเป็นตัวแทนของความมั่งคั่ง และความบริสุทธิ์ หากใส่ลงไปในเมนูหมี่ผัด ก็จะยิ่งเพิ่มความเป็นมงคลให้กับเมนูนี้มากยิ่งขึ้น

กุ้งขาวปอกเปลือก ARO

กุ้งเป็นอาหารทะเลที่ทานง่ายและได้รับความนิยมชนิดหนึ่ง อีกทั้งในความเชื่อของชาวจีนแล้ว กุ้ง หมายถึงชีวิตที่รุ่งเรือง เต็มไปด้วยความสุข การใส่กุ้งลงไปในเมนูหมี่ผัดจึงยิ่งเพิ่มความพิเศษให้มากขึ้นไปอีกในขณะเดียวกันด้วยกุ้งขาว ARO นั้นเป็นกุ้งคุณภาพดีที่มีความสดใหม่ ที่สำคัญคือเป็นแบบแกะเปลือกแล้ว จึงยิ่งเพิ่มความน่ารับประทาน และความสะดวกในการทาน ทำให้ดูน่าประทับใจได้มากยิ่งขึ้น

เห็ดหอมแช่แข็ง ARO

นอกจากเส้นและเนื้อสัตว์แล้ว การใส่ผักลงไปในเมนูจะยิ่งช่วยทำให้หมี่ผัดจักรพรรดิมีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น และสิ่งที่มักจะเห็นในเมนูนี้เลยก็คือ เห็ดหอม ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อย ทานง่าย มีกลิ่นหอมชวนให้น่ารับประทานแล้ว ในทางความเชื่อของชาวจีน คำว่าเห็ดหอมในภาษาจีนมีการออกเสียงที่มีความหมายตรงกับสุภาษิตจีนที่แปลว่า สมหวัง ซึ่งสามารถใช้เป็นการอวยพรให้มีชีวิตที่ดีได้อีกด้วย

ซอสผัดอเนกประสงค์ ARO

นอกจากต้องอาศัยวัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้ว เมนูหมี่ผัดทั้งหลายจะอร่อยถูกปากได้ ต้องขึ้นอยู่กับการปรุงรสชาติด้วย ซึ่งการใช้ซอสผัดอเนกประสงค์ ARO จะช่วยทำให้เราทำเมนูหมี่ผัดได้เองที่บ้าน แม้ไม่ใช่ร้านอาหารจีน ก็สามารถทำเมนูหมี่ผัดได้อร่อย และมีมาตรฐานในทุกๆ จาน ช่วยทำให้ปรุงเมนูผัดได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่มเติม

เช็คราคาและเลือกซื้อสินค้าออนไลน์จากแม็คโครได้ที่ Makroclick.com

ที่มาบทความ : https://makrohousebrands.siammakro.co.th/fried-noodles-chinese-new-year/

READ  Food Project สวรรค์วัตถุดิบของคนทำร้านอาหาร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า