หากสังเกตรูปร่างของ ปลาแซลมอน และปลาฟยอร์ดเทราต์หรือเทราต์ เราอาจจะพอมองออกได้บ้างว่านั่นคือ ปลาแซลมอนไม่ใช่ปลาฟยอร์ดเทราต์ แต่เมื่อไรที่แล่ออกมา แล้วนำไปประกอบอาหารเมนูอื่น ๆ อาจทำให้หลายคนมองแท่บไม่ออกเลยว่า จริง ๆ แล้วที่ซื้อมาทานอยู่นั้น เป็นปลาแซลมอนหรือปลาฟยอร์ดเทราต์กันแน่ ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีสังเกตเบื้องต้นระหว่างปลาแซลมอนกับปลาฟยอร์ดเทราต์ไว้ดังนี้
ความแตกต่างระหว่างปลาแซลมอนกับปลาฟยอร์ดเทราต์
- หัวแหลม ลำตัวเรียวยาว ปลายหางเว้าเล็กน้อย
- เนื้อสีส้ม / สีส้มอมชมพู
- ลายชัดเจน มีไขมันแทรกตามเนื้อเป็นจำนวนมาก
- ไขมันมีสีขุ่น ๆ เทา ๆ
- เนื้อนุ่ม หนึบ ละมุน ไม่เละ (บางสายพันธุ์เนื้อแน่น)
ปลาฟยอร์ดเทราต์ (Fjord Trout)
- หัวกลมมน ลำตัวป้อม อ้วน ปลายหางตรง
- เนื้อสีส้มแดง / สีส้มเข้ม
- ไขมันแทรกตามเนื้อน้อย
- ไขมันจะมีสีขาวสว่างสดใส
- เนื้อนุ่ม แน่นกว่าแซลมอนบางสายพันธุ์
แต่ถึงแม้จะเห็นความแตกต่างอยู่บ้างระหว่างปลาแซลมอนกับฟยอร์ดเทราต์ ทั้งในเรื่องของไขมันที่แทรกตามเนื้อปลา หรือสีของเนื้อปลาที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู และสายพันธุ์ของปลาแซลมอนด้วย
อย่างปลาแซลมอนที่อยู่ตามธรรมชาติ เนื้อสีของเขาจะออกสีส้มแดงเข้ม เนื้อแน่น มีลายไขมันน้อย มีกล้ามเนื้อมากกว่าปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง เพราะปลาแซลมอนที่อยู่ตามธรรมชาติจะหากินเอง ว่ายน้ำมากกว่า จึงทำให้มีโปรตีน ไมโอโกลบินสูง (คล้ายกรณีของพวกปลาทูน่า) และมีกรดไขมันอย่างพวกโอเมก้า 3, โอเมก้า 6, แคลเซียม และธาตุเหล็ก
แต่ปลาแซลมอนที่มาจากฟาร์มเลี้ยง เนื้อสีจะออกไปทางสีส้มสว่าง เพราะในอาหารที่ใช้เลี้ยงจะผสมสารพวกแอสต้าแซนธินเข้าไป เพื่อช่วยเพิ่มสี และที่ปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงมีไขมันที่เยอะ นั่นเพราะมีการเพิ่มปริมาณไขมันเข้าไปในอาหาร ซึ่งเกือบ 90 % ของปลาแซลมอนที่เราทานก็คือ ปลาแซลมอนที่มาจากฟาร์มเลี้ยงนั่นเอง
ปลาแซลมอนที่มีสายพันธุ์แตกต่างกันก็ส่งผลทำให้เนื้อของปลาแซลมอนมีสีที่ต่างกัน อย่างปลาแซลมอนญี่ปุ่นจะเป็นปลาแซลมอนจากทะเลมหาสมุทรแปซิฟิค ส่วนปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงที่นอร์เวย์ เป็นปลาแซลมอนสายพันธุ์แอตแลนติก
จึงเป็นไปได้ว่า ปลาที่มีเนื้อสีส้มแดง อาจจะไม่ใช่ปลาฟยอร์ดเทราต์ก็ได้ มีสิทธิ์ที่จะเป็นปลาแซลมอนได้เช่นกัน หรือการจะใช้ราคาเป็นตัวตัดสินว่าราคาแพงคือ ปลาแซลมอน ก็คงไม่ดีนัก เพราะมีโอกาสเสี่ยงถูกโดนหลอกได้ การสังเกตุแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งคงไม่เพียงพอ หากต้องการความชัดเจน สบายใจ ไม่อยากถูกโดนเอาเปรียบ จำเป็นต้องสังเกตุหลาย ๆ อย่าง ทั้งเนื้อปลา สีของเนื้อปลา ไขมันที่แทรกตามเนื้อปลา หรือเนื้อสัมผัสเวลาทาน
หรืออีกหนึ่งวิธีที่แนะนำคือ การซื้อปลาแซลมอนมาทำทานเอง นอกจากจะได้ปลาแซลมอนจริง ๆ แล้ว ยังประหยัดเงินได้มากกว่าการซื้อหรือนั่งทานที่ร้านอาหารด้วย แต่ถ้าต้องการนั่งเอาบรรยากาศ อยากไปนั่งทานที่ร้านอาหาร ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ อย่างตามร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีเชฟมาโชว์การทำอาหารต่อหน้า แล่เนื้อปลาให้เราเห็นกันเลย เป็นต้น