สตรอเบอร์รี่

14 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

สตรอเบอร์รี่ ผลไม้รูปหัวใจสีแดงสดใส เป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติหวานฉ่ำ อมเปรี้ยวนิดๆ แล้วแต่สายพันธุ์ ปัจจุบันไทยมีการนำเข้ามาจากหลายประเทศ ได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ หลายคนรู้จักผลไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี แต่ก็อาจจะมีบางเรื่องที่คุณยังไม่ทราบก็เป็นได้ 

1.) สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่มีเมล็ดอยู่ด้านนอก โดยเฉลี่ยถึง 200 เมล็ด 

2.) สตรอเบอร์รี่ ไม่ใช่ผลเบอร์รี่แท้ ในทางเทคนิคเบอรี่แท้คือผลไม้เล็กๆที่มีเมล็ดอยู่ด้านใน และด้วยเทคนิคüber เมล็ดแต่ละเมล็ดบนสตรอเบอร์รี่ได้รับการศึกษาจากนักพฤกษศาสตร์ว่าเป็นเมล็ดที่แยกจากกันด้วย

3.) สตรอเบอร์รี่ อยู่ในตระกูลกุหลาบ เป็นไม้พุ่มที่มีกลิ่นหอม

4.) ต้นสตรอเบอรี่ เป็นไม้ยืนต้น อาจไม่เกิดผลในทันที แต่เมื่อปลูกแล้วจะยังคงให้ผลผลิตได้ประมาณ 5 ปี

5.) คนอเมริกันกินสตรอเบอร์รี่สดเฉลี่ยสามปอนด์ครึ่งต่อปี จากการศึกษาพบว่าเด็กวัย 9 ขวบกว่าครึ่งเลือกสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้โปรด เพราะมันคือ ขนมจากธรรมชาติ

6.) เบลเยียมมีพิพิธภัณฑ์เฉพาะสำหรับสตรอเบอร์รี่ ในร้านขายของที่ Le Musée de la Fraise (The Strawberry Museum) คุณสามารถซื้อทุกอย่างตั้งแต่แยมสตรอเบอร์รี่ไปจนถึงเบียร์สตรอเบอร์รี่

READ  อะโวคาโด ผลไม้มหัศจรรย์

7.) ชาวอเมริกันพื้นเมือง กินสตรอเบอร์รี่มานานก่อนที่ผู้ตั้งถิ่นฐานในยุโรปจะมาถึง เนื่องจากเป็นผลไม้ชนิดแรกของฤดูใบไม้ผลิ

8.) ชาวโรมันโบราณคิดว่า สตรอเบอร์รี่มีฤทธิ์เป็นยา พวกเขาใช้มันเพื่อรักษาทุกอย่างตั้งแต่อาการซึมเศร้า เป็นลม ไปจนถึงนิ่วในไต ขจัดกลิ่นปากและลดอาการเจ็บคอ

9.) ในฝรั่งเศสเชื่อกันว่า เป็นสตรอเบอร์รี่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มักจะเสิร์ฟในอาหารเช้าให้คู่บ่าวสาวในงานแต่งงานแบบดั้งเดิมในรูปแบบของซุปครีมรสหวาน

10.) เชื่อกันว่า สตรอเบอร์รี่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้ มีแคลอรี่ต่ำและมีวิตามิน C, B6, K, ไฟเบอร์, กรดโฟลิก, โพแทสเซียมและกรดอะมิโนสูง

11.) สตรอเบอร์รี่มีไนเตรตสูง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ที่กินสตรอเบอร์รี่ก่อนออกกำลังกายจะมีความอดทนมากขึ้นและเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

12.) แคลิฟอร์เนียผลิตสตรอเบอร์รี่ได้ 80% และเติบโตประมาณ 2 พันล้านปอนด์ต่อปีในทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา

13.) ในการเก็บสตรอเบอร์รี่สดให้ล้างและตัดก้านทิ้ง อย่างไรก็ตามหากคุณวางแผนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นสักสองสามวันให้รอจนกว่าจะรับประทานแล้วค่อยทำความสะอาด เพราะการล้างจะช่วยเร่งการเน่าเสีย

14.) สตรอเบอร์รี่ดองได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกสีเขียวที่ยังไม่สุก หากสุกเกินไปแนะนำให้ทำแยม

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มากด้วยคุณค่าและเรื่องราว สามารถรับประทานสดๆหรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย และหากใครมีเมนูที่ทำจากสตรอเบอร์รี่ที่น่าสนใจ บอกเล่ากันให้ฟังบ้างนะคะ

 

Resource : https://www.foodrepublic.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

cooking.in.th ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)