สตรอเบอร์รี่

14 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ ผลไม้รูปหัวใจสีแดงสดใส เป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติหวานฉ่ำ อมเปรี้ยวนิดๆ แล้วแต่สายพันธุ์ ปัจจุบันไทยมีการนำเข้ามาจากหลายประเทศ ได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ หลายคนรู้จักผลไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี แต่ก็อาจจะมีบางเรื่องที่คุณยังไม่ทราบก็เป็นได้ 

1.) สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่มีเมล็ดอยู่ด้านนอก โดยเฉลี่ยถึง 200 เมล็ด 

2.) สตรอเบอร์รี่ ไม่ใช่ผลเบอร์รี่แท้ ในทางเทคนิคเบอรี่แท้คือผลไม้เล็กๆที่มีเมล็ดอยู่ด้านใน และด้วยเทคนิคüber เมล็ดแต่ละเมล็ดบนสตรอเบอร์รี่ได้รับการศึกษาจากนักพฤกษศาสตร์ว่าเป็นเมล็ดที่แยกจากกันด้วย

3.) สตรอเบอร์รี่ อยู่ในตระกูลกุหลาบ เป็นไม้พุ่มที่มีกลิ่นหอม

4.) ต้นสตรอเบอรี่ เป็นไม้ยืนต้น อาจไม่เกิดผลในทันที แต่เมื่อปลูกแล้วจะยังคงให้ผลผลิตได้ประมาณ 5 ปี

5.) คนอเมริกันกินสตรอเบอร์รี่สดเฉลี่ยสามปอนด์ครึ่งต่อปี จากการศึกษาพบว่าเด็กวัย 9 ขวบกว่าครึ่งเลือกสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้โปรด เพราะมันคือ ขนมจากธรรมชาติ

6.) เบลเยียมมีพิพิธภัณฑ์เฉพาะสำหรับสตรอเบอร์รี่ ในร้านขายของที่ Le Musée de la Fraise (The Strawberry Museum) คุณสามารถซื้อทุกอย่างตั้งแต่แยมสตรอเบอร์รี่ไปจนถึงเบียร์สตรอเบอร์รี่

READ  อะโวคาโด ผลไม้มหัศจรรย์

7.) ชาวอเมริกันพื้นเมือง กินสตรอเบอร์รี่มานานก่อนที่ผู้ตั้งถิ่นฐานในยุโรปจะมาถึง เนื่องจากเป็นผลไม้ชนิดแรกของฤดูใบไม้ผลิ

8.) ชาวโรมันโบราณคิดว่า สตรอเบอร์รี่มีฤทธิ์เป็นยา พวกเขาใช้มันเพื่อรักษาทุกอย่างตั้งแต่อาการซึมเศร้า เป็นลม ไปจนถึงนิ่วในไต ขจัดกลิ่นปากและลดอาการเจ็บคอ

9.) ในฝรั่งเศสเชื่อกันว่า เป็นสตรอเบอร์รี่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มักจะเสิร์ฟในอาหารเช้าให้คู่บ่าวสาวในงานแต่งงานแบบดั้งเดิมในรูปแบบของซุปครีมรสหวาน

10.) เชื่อกันว่า สตรอเบอร์รี่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้ มีแคลอรี่ต่ำและมีวิตามิน C, B6, K, ไฟเบอร์, กรดโฟลิก, โพแทสเซียมและกรดอะมิโนสูง

11.) สตรอเบอร์รี่มีไนเตรตสูง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ที่กินสตรอเบอร์รี่ก่อนออกกำลังกายจะมีความอดทนมากขึ้นและเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

12.) แคลิฟอร์เนียผลิตสตรอเบอร์รี่ได้ 80% และเติบโตประมาณ 2 พันล้านปอนด์ต่อปีในทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา

13.) ในการเก็บสตรอเบอร์รี่สดให้ล้างและตัดก้านทิ้ง อย่างไรก็ตามหากคุณวางแผนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นสักสองสามวันให้รอจนกว่าจะรับประทานแล้วค่อยทำความสะอาด เพราะการล้างจะช่วยเร่งการเน่าเสีย

14.) สตรอเบอร์รี่ดองได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกสีเขียวที่ยังไม่สุก หากสุกเกินไปแนะนำให้ทำแยม

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มากด้วยคุณค่าและเรื่องราว สามารถรับประทานสดๆหรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย และหากใครมีเมนูที่ทำจากสตรอเบอร์รี่ที่น่าสนใจ บอกเล่ากันให้ฟังบ้างนะคะ

 

Resource : https://www.foodrepublic.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า