สตรอเบอร์รี่ ผลไม้รูปหัวใจสีแดงสดใส เป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติหวานฉ่ำ อมเปรี้ยวนิดๆ แล้วแต่สายพันธุ์ ปัจจุบันไทยมีการนำเข้ามาจากหลายประเทศ ได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ หลายคนรู้จักผลไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี แต่ก็อาจจะมีบางเรื่องที่คุณยังไม่ทราบก็เป็นได้
1.) สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่มีเมล็ดอยู่ด้านนอก โดยเฉลี่ยถึง 200 เมล็ด
2.) สตรอเบอร์รี่ ไม่ใช่ผลเบอร์รี่แท้ ในทางเทคนิคเบอรี่แท้คือผลไม้เล็กๆที่มีเมล็ดอยู่ด้านใน และด้วยเทคนิคüber เมล็ดแต่ละเมล็ดบนสตรอเบอร์รี่ได้รับการศึกษาจากนักพฤกษศาสตร์ว่าเป็นเมล็ดที่แยกจากกันด้วย
3.) สตรอเบอร์รี่ อยู่ในตระกูลกุหลาบ เป็นไม้พุ่มที่มีกลิ่นหอม
4.) ต้นสตรอเบอรี่ เป็นไม้ยืนต้น อาจไม่เกิดผลในทันที แต่เมื่อปลูกแล้วจะยังคงให้ผลผลิตได้ประมาณ 5 ปี
5.) คนอเมริกันกินสตรอเบอร์รี่สดเฉลี่ยสามปอนด์ครึ่งต่อปี จากการศึกษาพบว่าเด็กวัย 9 ขวบกว่าครึ่งเลือกสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้โปรด เพราะมันคือ ขนมจากธรรมชาติ
6.) เบลเยียมมีพิพิธภัณฑ์เฉพาะสำหรับสตรอเบอร์รี่ ในร้านขายของที่ Le Musée de la Fraise (The Strawberry Museum) คุณสามารถซื้อทุกอย่างตั้งแต่แยมสตรอเบอร์รี่ไปจนถึงเบียร์สตรอเบอร์รี่
7.) ชาวอเมริกันพื้นเมือง กินสตรอเบอร์รี่มานานก่อนที่ผู้ตั้งถิ่นฐานในยุโรปจะมาถึง เนื่องจากเป็นผลไม้ชนิดแรกของฤดูใบไม้ผลิ
8.) ชาวโรมันโบราณคิดว่า สตรอเบอร์รี่มีฤทธิ์เป็นยา พวกเขาใช้มันเพื่อรักษาทุกอย่างตั้งแต่อาการซึมเศร้า เป็นลม ไปจนถึงนิ่วในไต ขจัดกลิ่นปากและลดอาการเจ็บคอ
9.) ในฝรั่งเศสเชื่อกันว่า เป็นสตรอเบอร์รี่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มักจะเสิร์ฟในอาหารเช้าให้คู่บ่าวสาวในงานแต่งงานแบบดั้งเดิมในรูปแบบของซุปครีมรสหวาน
10.) เชื่อกันว่า สตรอเบอร์รี่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้ มีแคลอรี่ต่ำและมีวิตามิน C, B6, K, ไฟเบอร์, กรดโฟลิก, โพแทสเซียมและกรดอะมิโนสูง
11.) สตรอเบอร์รี่มีไนเตรตสูง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ที่กินสตรอเบอร์รี่ก่อนออกกำลังกายจะมีความอดทนมากขึ้นและเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น
12.) แคลิฟอร์เนียผลิตสตรอเบอร์รี่ได้ 80% และเติบโตประมาณ 2 พันล้านปอนด์ต่อปีในทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา
13.) ในการเก็บสตรอเบอร์รี่สดให้ล้างและตัดก้านทิ้ง อย่างไรก็ตามหากคุณวางแผนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นสักสองสามวันให้รอจนกว่าจะรับประทานแล้วค่อยทำความสะอาด เพราะการล้างจะช่วยเร่งการเน่าเสีย
14.) สตรอเบอร์รี่ดองได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกสีเขียวที่ยังไม่สุก หากสุกเกินไปแนะนำให้ทำแยม
สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มากด้วยคุณค่าและเรื่องราว สามารถรับประทานสดๆหรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย และหากใครมีเมนูที่ทำจากสตรอเบอร์รี่ที่น่าสนใจ บอกเล่ากันให้ฟังบ้างนะคะ
Resource : https://www.foodrepublic.com