กระชายขาว

กระชายขาว ไม่ได้มีดีแค่รักษาไข้หวัด

กระชายขาว เป็นสมุนไพรไทยที่มีมาแต่โบราณ มีสรรพคุณทางยา สามารถรักษาโรคต่างๆได้ดี ปัจจุบัน ประเทศไทย ได้เผชิญวิกฤติเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักวิจัยสถาบันต่างๆได้ทำการคิดค้นตัวยา และได้หยิบยกสมุนไพรไทยมาทำการวิจัย

ถ้าให้พูดถึงสมุนไพรไทยที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ นอกจากฟ้าทะลายโจรแล้ว สมุนไพรไทยที่อดนึกถึงไม่ได้ก็คือ กระชายขาว และมีข่าวแว่ว ๆ มาอีกว่า

กระชายขาวสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากถึง 100 % ซึ่งเรื่องนี้มีความจริงมากน้อยแค่ไหน หรือใครอยากรู้จักสมุนไพรนี้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ค่ะ

เลือกหัวข้ออ่าน

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดอยู่ในวงศ์ขิง(ZINGIBERACEAE)

ชื่อเรียกท้องถิ่น

 • กระชายขาว
 • กระชายเหลือง
 • ว่านพระอาทิตย์
 • ละแอน
 • ขิงทราย
 • จี๊ปู ซีพู เป๊าะซอเร้าะ เป๊าะสี่
 • ขิงแดง
 • ขิงกระชาย
 • ขิงจีน
ต้นกำเนิด กระชายขาว
ที่มาภาพจาก Adobe Stock

ต้นกำเนิดกระชายขาว

กระชายขาว ถือเป็นสมุนไพรไทยที่ไม่ธรรมดา จัดเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นอยู่ใต้ดินสีน้ำตาลอ่อน กระชายขาว มีต้นกำเนิดอยู่ที่เขตร้อน บริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศที่นิยมปลูกมากที่สุดได้แก่ ประเทศไทย, จีน, และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กระชายขาว นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องสรรพคุณทางยาแล้ว ที่ช่วยในเรื่องอาการท้องร่วง, คลื่นไส้, บำรุงหัวใจ ด้วยความที่มีกลิ่นหอม คนส่วนใหญ่จึงนำไปประกอบอาหาร, ทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร, และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น

กระชาย มีกี่ชนิด

สำหรับกระชาย หลักๆ มีด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่

 • กระชายขาว

กระชายขาวหรือกระชายเหลือง ลักษณะลำต้น ยาว อวบ มีสีน้ำตาลอ่อนๆ ส่วนเหง้า ก็มีสีน้ำตาลอ่อน ไปจนน้ำตาลเข้ม ทั้งสองเจริญเติบโตใต้ดิน

สามารถหาซื้อทานได้ตามตลาด ห้างสรรพสินค้า ปัจจุบัน กระชายขาว เป็นสมุนไพรไทยที่น่าสนใจอย่างมาก มีการนำกระชายขาวมาวิจัยเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

 • กระชายดำ

กระชายดำ หรือ โสมกระชายดำ เป็นสมุนไพรไทยตระกูลเดียวกับขิง ลักษณะเหง้ามีสีม่วงเข้ม ไปจนถึงดำสนิท ทำให้เป็นที่มาของชื่อกระชายดำ นั่นเอง

กระชายดำ สามารถรักษาโรคต่างๆได้เกือบ 100 ชนิด ทั้งช่วยในเรื่องหอบหืด, ภูมิแพ้, ใจสั่น, รักษาสายตา, และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น

ประโยชน์จากกระชายขาว สมุนไพรไทยที่ไม่ธรรมดา

รักษาอาการท้องร่วง, ท้องอืด, โรคบิด, ริดสีดวง, บำรุงหัวใจ, บำรุงตับ, บำรุงกระดูก, ลดความดันโลหิต, โลหิตเป็นพิษ, ปากเป็นแผล, แก้ฝ้าขาวในปาก, ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ,  เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ, บำรุงผม, ต่อต้านการอักเสบ, ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ, ใช้ในการลดน้ำหนัก

กระชายขาว รักษาโควิด-19 ได้หรือไม่

กระชายขาว เป็นสมุนไพรไทยที่หลายคนสงสัยว่า ความจริงแล้วกระชายขาวสามารถรักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ จากงานวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดลและศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ได้ทำการคัดกรองสารสกัดและสารประกอบธรรมชาติจากพืชสมุนไพรไทยในท้องถิ่นจำนวน 122 ชนิด

ผลปรากฏว่า พบสารสกัด 6 ชนิด ที่สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสโควิด-19ได้ แต่สารสกัดที่มีฤทธิ์แรงที่สุดพบในกระชายขาว ซึ่งในกระชายขาวมีสารสำคัญ 2 ตัวคือ Panduratin A กับ Pinostrobin

สารสำคัญที่กล่าวนี้ สามารถลดเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100 % เหลือ 0 % และเซลล์นั้น ไม่สามารถผลิตไวรัสจากตัวเซลล์ออกมาได้อีก เรียกได้ว่า ยับยั้งได้ถึง 100% กันเลยทีเดียว

กระชายขาว โควิด-19
ที่มาภาพจาก Adobe Stock

ส่วนการที่จะนำกระชายขาวมาต้านโควิด-19 ให้ได้ผลดีที่สุดนั้น ดร.ศุภฤกษ์ บวรภิญโญ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยากล่าวว่า

กระชายขาวควรอยู่ในรูปของสารสกัด เพราะในสารสกัดเราสามารถทราบถึงปริมาณสารสำคัญที่ออกฤทธิ์แน่นอน การทานแบบสารสกัดจะคุมโดส ปริมาณสารสำคัญได้ดีกว่า

แล้วได้กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ จะทำให้สารสกัดจากกระชายขาวกลายเป็นยาให้ได้ โดยจะมีการทดสอบในสารทดลองและคนต่อไป อาจจะต้องใช้เวลา 10 เดือน ถึง 1 ปี ให้มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากที่สุด”

READ  ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยรักษาโควิด-19 ได้จริงหรอ!

ทานกระชายขาวจำนวนมาก ส่งผลเสียหรือไม่?

แน่นอนว่า ถ้าคุณทานในปริมาณมาก ๆ อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดร้อนใน, เหงือกร่น, ใจสั่น เนื่องจากกระชายขาวมีฤทธิ์ร้อน แนะนำว่า ควรบริโภคในปริมาณที่พอดีจะดีกว่า หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดีที่สุดค่ะ

ปลูกกระชายขาวช่วงไหน ถึงจะเหมาะสม

ช่วงที่เหมาะสมคือ ช่วงฤดูฝน (ปลายเดือนเมษายน-พฤษภาคม) กระชายขาวชอบอากาศที่ร้อนชื้น ไม่ชอบแสงแดดจัดๆ ชอบแสงรำไร ดินที่เหมาะกับการเพาะปลูกคือ ดินร่วนปนทราย ไม่ชอบดินเหนียว ดินกรวด และดินลูกรัง

วิธีการปลูกกระชาย

อุปกรณ์และส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • กระถางสูงสำหรับใส่กระชายขาว (ความลึกประมาณ 15 ซม. ห้ามต่ำกว่านี้)
 • หัวหรือเหง้ากระชายขาว พันธุ์รากกล้วย (พันธุ์นี้จะได้รากที่อวบ ใหญ่ ยาว)
 • ดินที่ผ่านการตากแดดผสมปูนขาวเล็กน้อย
 • ขี้ไก่เก่า
 • กากมะพร้าวสับ
 • ฟาง
 • น้ำ

วิธีการปลูกกระชายขาวในกระถาง

 1. นำกากมะพร้าวสับ ใส่ลงไปในกระถางที่ต้องการปลูก (กระถางควรมีความลึก 15 เซนติเมตร ไม่ควรต่ำกว่านี้ ยิ่งลึกเท่าไหร่ยิ่งดี)
 2. ใส่ดินเก่าที่ผ่านการตากแดดผสมด้วยปูนขาวลงไป ที่ต้องผสมปูนขาว เพราะต้องการฆ่าเชื้อ (ดิน ควรใส่ปริมาณครึ่งหนึ่งของกระถางปลูก) แต่ถ้าคุณซื้อดินแบบถุงมา ถ้าดินมีลักษณะก้อนใหญ่ที่ไม่สามารถละลายหรือเป็นเศษดินได้ ให้นำออกให้หมด เพื่อที่รากกระชายขาวจะได้ลงไปได้ง่ายขึ้น คุณจะได้หัวกระชายขาวที่อวบ ใหญ่ ยาว สวย
 3. จากนั้น โรยด้วยขี้ไก่เก่าประมาณ 1 กระป๋องนม หรือประมาณ 2 ขีด และคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทำไมต้องทำให้เข้ากัน เพราะถ้ารากกระชายขาวลงไปเจอขี้ไก่ล้วนๆ รากจะเน่าเปื่อย นั่นเอง เราจะเรียกวิธีนี้ว่า การรองก้นหลุม ถ้าใครชอบปลูกในดินมากกว่าการปลูกในกระถาง ให้ใส่ขี้ไก่เก่าประมาณ 1 หลุมหรือ 2 ขีด
 4. หลังจากคลุกเคล้าเข้ากันเรียบร้อยแล้ว เติมดินที่เหลือลงไปในกระถางปลูก ไม่ต้องใส่ดินจนเต็มกระถาง ควรเหลือไว้สัก 2-3 ข้อนิ้ว และทำหน้าดินให้เรียบๆ
 5. ใส่หัวกระชายขาวพันธุ์รากกล้วยลงไปในกระถาง วางห่างๆ กัน พยายามหาหน่อกระชายขาว หรือถ้าเห็นขาวๆ ตรงหัวก็ให้หงายไว้ข้างบน จากนั้น ก็กดลงไปในดินสักครึ่งหัว และรดน้ำ ถือเป็นอันเสร็จ

เมื่อครบ 4 วันค่อยมาดูหน่ออีกครั้งว่า หน่อกระชายขาวหันไปทางไหน จากนั้น ใส่ฟางลงไปให้ทั่วกระถาง เพื่อกักเก็บความชื้น แล้วเดี๋ยวหน่อกระชายขาวจะแทงฟางขึ้นมาเอง

สำหรับใครที่ไม่ต้องการปลูกในกระถาง ต้องการปลูกบนพื้นดิน ห้ามใช้ขี้วัวเด็ดขาด! เพราะหญ้าจะไปแย่งอาหาร ทำให้กระชายขาวหัวไม่โต ดังนั้น เลือกเป็นขี้ไก่จะดีกว่า

และเรื่องสำคัญอีกหนึ่งเรื่อง สำหรับการปลูกบนพื้นดิน กระชายขาวจะเจริญเติบโตได้ดีมาก เมื่อปลูกใต้ต้นขนุน, ต้นมะม่วง, ต้นสะเดา, และต้นกล้วย ส่วนต้นที่ห้ามปลูกคือ ต้นมะปราง, ต้นมะยงชิด, และต้นมะขาม

วิธีการปลูก กระชายขาว
ที่มาภาพจาก Adobe Stock

การเก็บเกี่ยวกระชายขาว

สำหรับการเก็บเกี่ยวกระชายขาว ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงฤดูหนาว (ปลายเดือนธันวาคม-มกราคม) ซึ่งช่วงนี้หัวกระชายขาวจะแห้ง

หรือคุณสามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 7 เดือนขึ้นไปหลังปลูก แต่ถ้าลองคุ้ยดูแล้ว รากกระชายขาวยังไม่ยาว หรือยังไม่เป็นที่น่าพอใจ คุณสามารถเลี้ยงต่อได้เรื่อยๆ ปลูกข้ามปีเลยก็ยังได้

วิธีการเก็บกระชายขาวให้ใช้ได้นานเป็นปี

สำหรับกระชายขาวที่ไม่มีเหง้าหรือหัว วิธีการเก็บคือ นำกระชายขาวใส่ในถุงซิปล็อค และพยายามไล่ลมออกให้ได้มากที่สุด จากนั้น แช่ในตู้เย็น ช่องฟรีซ

สำหรับกระชายขาวที่มีเหง้าติดอยู่ จะอยู่ได้นานกว่ากระชายขาวที่ไม่มีเหง้า วิธีการเก็บคือ นำทิชชู่มาห่อกระชายขาวไว้ จากนั้น ใส่ในกล่องพลาสติกหรือถุงซิปล็อค และนำไปแช่ในตู้เย็น ช่องธรรมดา

หมายเหตุ สำหรับกระชายขาวที่แช่ตู้เย็นในช่องธรรมดา มีระยะการเก็บไม่เกิน 2 เดือน ถ้าเก็บนานกว่านี้จะทำให้กลิ่นและรสชาติเปลี่ยนไป แต่ถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่า ในระยะเวลา 2 เดือน คุณทานไม่หมดแน่ๆ แนะนำให้แช่ในช่องฟรีซจะดีกว่า

เพราะสามารถเก็บกระชายขาวได้นานเป็นปีๆเลยค่ะ วิธีการเก็บกระชายขาวทั้ง 2 วิธีนี้ สามารถกักเก็บความสดเสมือนว่า เก็บกระชายขาวจากต้นในแปลงปลูกใหม่ๆเลยค่ะ

ประโยชน์ของกระชายขาวมากมายขนาดนี้ ราคาเท่าไหร่กัน?

ประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้ เชื่อว่า หลายคนคงอยากทราบราคาของกระชายขาวกันแล้ว บอกเลยว่า ถูกมากๆค่ะ

ราคากระชายขาว ตลาด
ที่มาภาพจาก Adobe Stock

ตลาดนัดเกษตรไพรซ์

กระชายขาว 48.00 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่

ตลาดศรีเมือง

กระชายขาว 36.00 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่

ตลาดสี่มุมเมือง

กระชายขาว 36.00 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่

ตลาดไท

กระชายขาว 50-60 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่

ผัดมาม่าทะเล เมนูอาหารเอาใจมนุษย์เงินเดือน Work From Home

สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ประโยคนี้ เชื่อว่า ใครหลายคนต้องเคยเจอกับตัว อย่างแน่นอน (ถ้าวางแผนการเงินกันไม่ดี) ซึ่งนี่ก็เป็นคนนึงที่ต้องนั่งทานมาม่าทั้งเดือน พูดแล้วน้ำตาจะไหล

และยิ่งช่วงนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก การที่จะสั่งอาหารมาทานก็ถือเป็นเรื่องที่เสี่ยง หรือจะให้ออกไปตลาดก็ยิ่งเสี่ยงไปอีก มาม่านี่แหละ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

แถมประหยัดเงินได้เยอะอีกด้วย แต่จะทำอย่างไรล่ะ ให้การทานมาม่าทั้งเดือนของคุณ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ซึ่งบทความนี้ ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

ผัดมาม่า เมนูอาหารเอาใจมนุษย์เงินเดือน “Work From Home
ที่มาภาพจาก Freepik

ส่วนผสม (กะปริมาณให้พอทาน)

 • มาม่าต้ม 2 ห่อ (รสใดก็ได้)
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • ปลาหมึก, หมู, กุ้ง, (ปริมาณตามใจชอบเลยค่ะ)
 • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
 • น้ำปลา 1 ช้อนชา
 • น้ำตาล 2 ช้อนชา
 • หอยนางรม 1 ช้อนชา
 • รสดี ½ ช้อนชา
 • กระชายขาว
 • ใบมะกรูด
 • เห็ดชิเมจิ
 • พริก
 • น้ำมัน
 • กระเทียมทุบ

วิธีทำ

 1. เตรียมกระทะ ตั้งไฟกลาง
 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ
 3. จากนั้น ใส่พริก, กระเทียม, เจียวจนกระเทียมเหลือง
 4. เมื่อกระเทียมเหลืองให้ใส่หมูลงไป ตามด้วยน้ำพริกเผาเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จากนั้น ตามด้วยปลาหมึก กุ้ง
 5. เมื่อทุกอย่างเริ่มสุก ให้ใส่ใบมะกรูด, กระชายขาว, เห็ดชิเมจิ, มาม่าที่ต้มไว้, น้ำมันหอย, น้ำตาล, น้ำปลา, รสดีเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 6. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมากเลยใช่ไหมคะ ที่สมุนไพรไทยบ้านเราทั้งกระชายขาวและฟ้าทะลายโจร มีโอกาสรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

หวังว่า บทความนี้ ทำให้ใครหลายคนคลายข้อสงสัย และได้รับความรู้กันเพิ่มมากขึ้นนะคะ เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไร ได้ลองทานกระชายขาวกันบ้างแล้วหรือยัง ทานแล้วเป็นอย่างไร สามารถแชร์เรื่องราวให้เราฟังกันได้นะคะ

 

Resoure: https://www.thai-thaifood.com

https://today.line.me/

https://medthai.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า