เต้าหู้ แบ่งตามเนื้อสัมผัสหรือความสม่ำเสมอ พื้นผิวถูกกำหนดโดยปริมาณน้ำในเต้าหู้ ยิ่งมีน้ำมาก เต้าหู้ยิ่งนุ่มหรือเนียนขึ้น น้ำน้อย เต้าหู้จะแน่นขึ้น
1.Silken
Silken หรือเต้าหู้สไตล์ญี่ปุ่น หรือบางคนเรียกว่า เต้าหู้สดแบบนิ่ม มีลักษณะอ่อนนุ่มเป็นครีมคล้ายพุดดิ้ง และมีปริมาณน้ำมากที่สุด สามารถใช้เป็นครีมข้น ครีมชีสสด หรือริคอตต้าในชีสเค้ก สมูทตี้ ดิป หรือแม้แต่ไส้ราวิโอลี
2.Regular
เต้าหู้ชนิดนี้ใช้ในอาหารเอเชียเป็นหลัก เนื้อสัมผัสแน่นกว่า Silken แต่ยังคงความอ่อนนุ่ม Regular ดูดซับรสชาติของซอสและน้ำซุปได้ง่าย จึงมักนำไปใช้ในซุปก๋วยเตี๋ยวและสตูว์ ไม่นิยมนำมาผัดหรือทอดเพราะจะแตกได้
3.Firm
Firm หรือเต้าหู้เนื้อแน่น มีจำหน่ายทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต ขนาดค่อนข้างเล็กและมักบรรจุในของเหลว ปริมาณจะขึ้นอยู่กับประเภทของบรรจุภัณฑ์ เป็นเต้าหู้ที่มีประโยชน์หลากหลายประเภทที่สุด สามารถนำไปผัด ผัด ทอด ใส่ในสตูว์ ใช้เป็นไส้หรือทำสเปรด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเต้าหู้แข็งแห้งสนิทก่อนปรุงอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถดูดซับน้ำดองและจะกระเด็นน้อยลงในกระทะ
4.Extra-firm
Extra-firm หรือเต้าหู้เนื้อแน่นพิเศษมีน้ำน้อยกว่าแบบ Firm สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเช่นกัน แต่ Extra-firm จะดูดซับน้ำซอสได้น้อยกว่า
5.Super-firm
Super-firm สามารถใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดี เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่แข็งและแน่น หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดปกติ แท่งหรือก้อน คลุกเคล้ากับน้ำซอสร้อนๆ แล้วทอด หรือผัด Extra-firm ไม่มีจำหน่ายทั่วไปแต่สามารถทำเองได้ง่าย
6.Seasoned Tofu
Seasoned Tofu หรือเต้าหู้ปรุงรส สามารถนำมาทำอาหารได้ทันที มีให้เลือกหลายรสชาติ เต้าหู้ปรุงรสส่วนใหญ่เป็นแบบเนื้อแน่นและสามารถทอด ผัด ทอด ย่างในเตาอบ หรือกินดิบๆ
7.Smoked Tofu
Smoked Tofu หรือเต้าหู้รมควน จะมีเนื้อแน่นเป็นพิเศษและมีกลิ่นหอมคล้ายควันไม้ สามารถนำมาผัดหรือย่าง แต่นิยมรับประทานแบบดิบๆ
8.Tofu à la minutes
Tofu à la minutes หรือเต้าหู้ชิ้นเล็ก ๆ ที่ผ่านการหมักและปรุงสุกแล้ว สามารถนำไปผัดหรือทอด มีหลากหลายรสชาติ ได้แก่ เครื่องเทศเอเชีย เครื่องเทศอิตาลี และเครื่องเทศเม็กซิกัน
9.Pressed Tofu
Pressed Tofu หรือเต้าหู้อัดแข็ง เต้าหู้จะถูกกดด้วยความดันสูง น้ำจะเหลืออยู่น้อยมาก ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับ Super-firm เต้าหู้อัดแข็งมี 2 ประเภท ได้แก่ แบบธรรมชาติและแบบปรุงรส
10.Fermented Tofu
Fermented Tofu หรือเต้าหู้หมัก เป็นการดองเต้าหู้ด้วยส่วนผสมของเกลือ ไวน์ข้าว และน้ำ เต้าหู้จะเกิดการหมัก ทำให้มีรสชาติเข้มข้นที่เรียกว่า อูมามิ ในการปรุงอาหารจีน นิยมใช้เต้าหู้หมักเป็นเครื่องปรุง
11.Tofu Skin
Tofu Skin หรือฟองเต้าหู้ เกิดเมื่ออุ่นนมถั่วเหลือง แผ่นฟิล์มหรือผิวจะก่อตัวขึ้นบนพื้นผิวของของเหลว เช่นเดียวกับนมทั่วไป นิยมนำไปทอดเหมือนปอเปี๊ยะหรือใช้ทำติ่มซำ
12.Tofu Sticks
Tofu Sticks หรือเต้าหู้แท่งอบแห้ง นิยมนำมาใส่ในซุป
13.Fried Tofu
Fried Tofu หรือเต้าหู้ทอด เกิดจากการนำเต้าหู้แผ่นมากดให้แน่นก่อนแล้วจึงทอด ลักษณะที่ได้จะนุ่มเหมือนฟองน้ำและดูดซับซอสหมักได้อย่างรวดเร็ว ในไทยนิยมนำมาทอดและทานเล่นคู่กับน้ำจิ้มหวานโรยถั่วสิสงคั่ว
14.Tofu Pockets
Tofu Pockets หรือเต้าหู้กระเป๋า ขั้นแรกให้วางลงในน้ำเดือดสัก 2 3 นาที จากนั้นซับให้แห้งแล้วตัดเหมือนซองจดหมาย จากนั้นทำการยัดไส้ต่าง ๆ แลัวนำไปทอด ในญี่ปุ่นมักใช้ทำซุปมิโสะแล้วใส่เต้าหู้ชนิดนี้ลงไป
15.Tofu Puffs
Tofu Puffs หรือเต้าหู้พัฟ คนไทยนิยมเรียกว่า “เต้าหู้พวง” จะถูกแช่แข็งก่อนแล้วจึงนำไปทอด มีความนุ่มเหมือนฟองน้ำ นำมาทำเมนูได้หลากหลาย เช่น พะโล้ หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวแคะ
Reference : http://www.tofupedia.com