สารพัดเต้าหู้ เรียกอย่างไรให้ถูกต้อง

สารพัดเต้าหู้ เรียกอย่างไรให้ถูกต้อง

เต้าหู้ แบ่งตามเนื้อสัมผัสหรือความสม่ำเสมอ พื้นผิวถูกกำหนดโดยปริมาณน้ำในเต้าหู้ ยิ่งมีน้ำมาก เต้าหู้ยิ่งนุ่มหรือเนียนขึ้น น้ำน้อย เต้าหู้จะแน่นขึ้น 

1.Silken 

Silken หรือเต้าหู้สไตล์ญี่ปุ่น หรือบางคนเรียกว่า เต้าหู้สดแบบนิ่ม มีลักษณะอ่อนนุ่มเป็นครีมคล้ายพุดดิ้ง และมีปริมาณน้ำมากที่สุด  สามารถใช้เป็นครีมข้น ครีมชีสสด หรือริคอตต้าในชีสเค้ก สมูทตี้ ดิป หรือแม้แต่ไส้ราวิโอลี 

2.Regular

เต้าหู้ชนิดนี้ใช้ในอาหารเอเชียเป็นหลัก เนื้อสัมผัสแน่นกว่า Silken แต่ยังคงความอ่อนนุ่ม Regular ดูดซับรสชาติของซอสและน้ำซุปได้ง่าย จึงมักนำไปใช้ในซุปก๋วยเตี๋ยวและสตูว์ ไม่นิยมนำมาผัดหรือทอดเพราะจะแตกได้

3.Firm 

Firm หรือเต้าหู้เนื้อแน่น มีจำหน่ายทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต ขนาดค่อนข้างเล็กและมักบรรจุในของเหลว ปริมาณจะขึ้นอยู่กับประเภทของบรรจุภัณฑ์ เป็นเต้าหู้ที่มีประโยชน์หลากหลายประเภทที่สุด สามารถนำไปผัด ผัด ทอด ใส่ในสตูว์ ใช้เป็นไส้หรือทำสเปรด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเต้าหู้แข็งแห้งสนิทก่อนปรุงอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถดูดซับน้ำดองและจะกระเด็นน้อยลงในกระทะ 

4.Extra-firm 

Extra-firm หรือเต้าหู้เนื้อแน่นพิเศษมีน้ำน้อยกว่าแบบ Firm สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเช่นกัน แต่ Extra-firm จะดูดซับน้ำซอสได้น้อยกว่า

5.Super-firm 

Super-firm สามารถใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดี เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่แข็งและแน่น  หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดปกติ แท่งหรือก้อน คลุกเคล้ากับน้ำซอสร้อนๆ แล้วทอด หรือผัด Extra-firm ไม่มีจำหน่ายทั่วไปแต่สามารถทำเองได้ง่าย

6.Seasoned Tofu

Seasoned Tofu หรือเต้าหู้ปรุงรส สามารถนำมาทำอาหารได้ทันที มีให้เลือกหลายรสชาติ เต้าหู้ปรุงรสส่วนใหญ่เป็นแบบเนื้อแน่นและสามารถทอด ผัด ทอด ย่างในเตาอบ หรือกินดิบๆ

7.Smoked Tofu

Smoked Tofu หรือเต้าหู้รมควน จะมีเนื้อแน่นเป็นพิเศษและมีกลิ่นหอมคล้ายควันไม้ สามารถนำมาผัดหรือย่าง แต่นิยมรับประทานแบบดิบๆ 

READ  เลือกซื้อเต้าหู้ให้เหมาะกับเมนูอาหาร

8.Tofu à la minutes

Tofu à la minutes หรือเต้าหู้ชิ้นเล็ก ๆ ที่ผ่านการหมักและปรุงสุกแล้ว สามารถนำไปผัดหรือทอด  มีหลากหลายรสชาติ ได้แก่ เครื่องเทศเอเชีย เครื่องเทศอิตาลี และเครื่องเทศเม็กซิกัน

9.Pressed Tofu 

Pressed Tofu หรือเต้าหู้อัดแข็ง เต้าหู้จะถูกกดด้วยความดันสูง น้ำจะเหลืออยู่น้อยมาก ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับ Super-firm  เต้าหู้อัดแข็งมี 2 ประเภท ได้แก่ แบบธรรมชาติและแบบปรุงรส

10.Fermented Tofu

Fermented Tofu หรือเต้าหู้หมัก เป็นการดองเต้าหู้ด้วยส่วนผสมของเกลือ ไวน์ข้าว และน้ำ เต้าหู้จะเกิดการหมัก ทำให้มีรสชาติเข้มข้นที่เรียกว่า อูมามิ  ในการปรุงอาหารจีน นิยมใช้เต้าหู้หมักเป็นเครื่องปรุง 

11.Tofu Skin 

Tofu Skin หรือฟองเต้าหู้ เกิดเมื่ออุ่นนมถั่วเหลือง แผ่นฟิล์มหรือผิวจะก่อตัวขึ้นบนพื้นผิวของของเหลว เช่นเดียวกับนมทั่วไป นิยมนำไปทอดเหมือนปอเปี๊ยะหรือใช้ทำติ่มซำ

12.Tofu Sticks 

Tofu Sticks หรือเต้าหู้แท่งอบแห้ง นิยมนำมาใส่ในซุป

13.Fried Tofu

Fried Tofu หรือเต้าหู้ทอด เกิดจากการนำเต้าหู้แผ่นมากดให้แน่นก่อนแล้วจึงทอด ลักษณะที่ได้จะนุ่มเหมือนฟองน้ำและดูดซับซอสหมักได้อย่างรวดเร็ว ในไทยนิยมนำมาทอดและทานเล่นคู่กับน้ำจิ้มหวานโรยถั่วสิสงคั่ว

14.Tofu Pockets 

Tofu Pockets หรือเต้าหู้กระเป๋า ขั้นแรกให้วางลงในน้ำเดือดสัก 2 3 นาที จากนั้นซับให้แห้งแล้วตัดเหมือนซองจดหมาย จากนั้นทำการยัดไส้ต่าง ๆ แลัวนำไปทอด ในญี่ปุ่นมักใช้ทำซุปมิโสะแล้วใส่เต้าหู้ชนิดนี้ลงไป

15.Tofu Puffs 

Tofu Puffs หรือเต้าหู้พัฟ คนไทยนิยมเรียกว่า “เต้าหู้พวง” จะถูกแช่แข็งก่อนแล้วจึงนำไปทอด มีความนุ่มเหมือนฟองน้ำ นำมาทำเมนูได้หลากหลาย เช่น พะโล้ หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวแคะ 

 

Reference : http://www.tofupedia.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า