ผักบุ้ง ไม่ได้บำรุงแค่สายตา แต่รักษาได้สารพัดโรค

‘ผักบุ้ง’ ไม่ได้บำรุงแค่สายตา แต่รักษาได้สารพัดโรค

ผักบุ้ง ผักที่เราคิดว่า มันแสนจะธรรมดา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ผักบุ้ง ไม่ได้มีดีแค่บำรุงสายตา แต่ยังให้วิตามิน และรักษาโรคต่างๆได้อีกด้วย นอกจากนั้น ยังมี ผักบุ้ง แคปซูล ผักบุ้งผง ที่ช่วยแก้ปัญหาคนที่ทานผักยาก ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก

และในบทความนี้  เราได้รวบรวมข้อมูลที่เจาะลึกมาให้ผู้อ่าน ได้อ่านกันอย่างจุใจ ใครที่ชอบทานผักบุ้งอยู่แล้ว หรือกำลังหาข้อมูลเรื่องนี้อยู่ ห้ามพลาดเลยค่ะ ..

ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์

 • Ipomoea aquatica Forssk

ชื่อเรียกท้องถิ่น

 • ผักทอดยอด
 • ผักบุ้ง
 • ผักบุ้งแดง
 • ผักบุ้งไทย
 • ผักบุ้งนา

ต้นกำเนิดผักบุ้ง

ต้นกำเนิดผักบุ้ง

ผักบุ้ง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเขตร้อน เป็นผักท้องถิ่นของประเทศไทย, มาเลเซีย, เวียดนาม, กัมพูชา, และกานา ผักบุ้งไม่ได้ช่วยบำรุงสายตาเพียงอย่างเดียว แต่สามารถรักษาได้สารพัดโรค

เหมือนจะเคยได้ยินว่า ในประเทศไทย ไม่ได้มีแค่ผักบุ้งไทย?

ใช่แล้วค่ะ ผักบุ้งในประเทศไทย หลักๆจะมี 2 สายพันธ์ได้แก่ ผักบุ้งไทย และผักบุ้งจีน สำหรับผักบุ้งไทย จะแยกย่อยออกไปอีกคือ ผักบุ้งต้นขาว และผักบุ้งต้นแดง

ผักบุ้งไทย สามารถเติบโตได้เองตามแม่น้ำลำคลอง มียางมากกว่าผักบุ้งจีน คนส่วนใหญ่เลยนำไปเป็นวัตถุดิบในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือแกงเทโพ เป็นต้น

ส่วนผักบุ้งจีน เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีการนำผักบุ้งจีนมาเพาะปลูกเองได้แล้ว คนส่วนใหญ่มักจะนำผักบุ้งจีนใส่ในหม้อสุกี้ หรือนำไปผัดเป็นผัดผักบุ้งไฟแดง จะได้รสชาติที่อร่อยมากๆเลยค่ะ

หากใครเป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ห้ามทานผักบุ้งเด็ดขาด เพราะในผักบุ้งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต และอาจจะก่อให้เกิดอาการเป็นตะคริวหรือทำให้ร่างกายอ่อนแอได้

นอกจาก ผักบุ้งจะใช้ในการทำอาหาร เป็นยาแคปซูล หรืออาหารเสริมสำหรับคนแล้ว ยังเป็นแหล่งอาหารชั้นเยี่ยมของสัตว์อีกด้วย เช่น หมู ปลา เป็ด ไก่ แต่ไม่แนะนำ หากจะนำผักบุ้งให้กระต่ายทาน เพราะอาจจะทำให้ท้องเสีย

แล้วผักบุ้ง ช่วยบำรุงสายตาจริงไหม ?

ผักบุ้ง ช่วยบำรุงสายตาเป็นความจริง เพราะในผักบุ้งจะมีสารเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ถ้าถามว่า ผักบุ้งไทยกับผักบุ้งจีน อันไหนให้สารเบต้าแคโรทีนมากกว่ากัน

ตอบได้เลยว่า ผักบุ้งจีน และสายพันธุ์นี้ คนส่วนใหญ่นำมาบริโภคกันเป็นจำนวนมากอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะเลือกทานผักบุ้งสายพันธุ์ไหน ก็ต่างให้คุณประโยชน์ที่มากเหมือนกันทั้ง 2 สายพันธุ์

หมายเหตุ เบต้าแคโรทีน เมื่อโดนย่อยสลายที่ตับแล้วจะได้วิตามินเอ ซึ่งร่างกายจะนำไปใช้สร้างสารโรดอปซินในดวงตา ส่วนเรตินา ทำให้ตามีความสามารถในการมองเห็นในตอนกลางคืน ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา และการเป็นต้อกระจก

ปลูกผักบุ้งช่วงไหน ถึงจะเหมาะสม

หากคุณต้องการจะปลูกผักบุ้ง ไม่ว่าจะเก็บไว้ทาน หรือนำไปขาย ฤดูที่เหมาะสมมากที่สุดคือ ฤดูฝน หรือ ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม แต่ถ้าปลูกผักบุ้งในช่วงนี้ ต้องระวังเรื่องน้ำท่วมขังด้วย

เพราะอาจทำให้ผักบุ้งที่คุณปลูกไว้ตายได้ อาจจะแก้ปัญหาด้วยวิธีการยกแปลงปลูกให้สูงขึ้น และที่สำคัญควรนำฟาง หรือหญ้าแห้ง คลุมแปลงปลูกไว้เสมอ เพื่อป้องกันวัชพืช และลดแรงกระแทกจากน้ำฝน

หมายเหตุ กรณีที่แปลงปลูกผักบุ้งเกิดน้ำท่วมขัง พืชจะขาดออกซิเจนและธาตุอาหาร เมื่อน้ำแห้งลงแล้ว ให้คุณนำปุ๋ยหมักใส่ลงไป ซึ่งปุ๋ยหมักจะช่วยให้ผักบุ้งฟื้นตัวเร็วขึ้น

ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน

ซื้อผักบุ้งมาจากตลาด ก็สามารถนำไปปลูกต่อที่บ้านได้

ผักบุ้งที่ใช้ในการปลูกคือ ผักบุ้งไทย เป็นผักที่สามารถนำไปทำอะไรได้หลากหลาย และเป็นผักที่ปลูกง่ายมาก สำหรับวิธีการปลูกผักบุ้ง จะปลูกในกระถาง

เหตุเพราะบางคนมีพื้นที่เพาะปลูกน้อย สำหรับวิธีนี้ คุณไม่จำเป็นต้องหาเมล็ดพันธุ์ให้ยุ่งยาก เพราะจะใช้ผักบุ้งจากตลาดมาเพาะปลูก หรือเรียกวิธีนี้ว่า การเพาะชำผักบุ้ง

ขั้นตอนการเพาะชำผักบุ้ง

1.) เตรียมกะละมัง และใส่น้ำสูงประมาณ 2-5 นิ้ว

2.) ใส่ขุยมะพร้าวลงไป กะปริมาณขุยมะพร้าวให้พอดี

ทำไมต้องใส่ขุยมะพร้าว?

เพราะขุยมะพร้าวจะทำให้ผักบุ้งลอยตัว ไม่ให้จมลงไปใต้น้ำ

3.) เวลาซื้อผักบุ้งมาจากตลาด พ่อค้า-แม่ค้ามักจะตัดก้านหรือรากทิ้ง คุณต้องบอกพ่อค้า-แม่ค้านะคะว่า ให้เก็บก้านผักบุ้งไว้ เพราะก้านจะเป็นส่วนสำคัญที่จะนำมาใช้ในการเพาะชำ นั่นเอง

สิ่งที่คุณต้องทำคือ ตัดช่วงก้านแข็งๆไว้ โดยต้องเหลือข้อตาไว้ด้วย 1 คืบ ทำแบบนี้ให้ครบทุกก้าน

4.) จากนั้น นำก้านผักบุ้งที่ตัดเตรียมไว้ใส่ลงไปในอ่างที่คุณเตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1และ 2 ถ้าไปซื้อผักบุ้ง 1 กำ จะได้ประมาณ 11-15 ก้าน ก็ใส่ให้หมดเลย

สำหรับอ่างที่นำมาเพาะชำ ควรวางไว้ในที่ร่ม แต่มีแสงแดดบางๆ จากนั้น ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 5 วัน หรือถ้ารากงอกก่อนกำหนด ก็นำไปปลูกลงดินได้เลยค่ะ

5.) เมื่อก้านผักบุ้งที่คุณเพาะชำ เริ่มมีรากโผล่ออกมา ให้นำก้านใส่ในกะละมังใบใหม่ที่มีน้ำสะอาด

ขั้นตอนการปลูกผักบุ้ง

1.) เตรียมดิน โดยการใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักลงไปในกระถาง

2.) เลือกก้านผักบุ้งที่มีรากยาวๆ มาเพาะปลูก

3.) ขุดร่องดินไว้ เพื่อนำรากฝังในดิน (ไม่ต้องขุดลึกมาก) จากนั้น นำไปวางในที่ร่ม แต่มีแสงแดดบางๆ ถ้าผักบุ้งเริ่มแตกใบ ค่อยนำไปวางในที่ที่มีแดด สิ่งสำคัญอีกหนึ่งเรื่อง คุณต้องหมั่นตัดยอดผักบุ้งให้แตกบ่อยๆ

4.) รดน้ำพอประมาณ

5.) เมื่อผักบุ้งเริ่มโต ค่อยเก็บเกี่ยว

ผักบุ้ง สามารถปลูกในบ่อน้ำตื้น หรือแช่ในบ่อดินได้ โดยการใช้ดินปลูกบัว รองชั้นล่าง และใช้หน้าดินผสมปุ๋ยคอกไว้ชั้นบน คุณก็จะได้บ่อดินใหม่ที่สมบูรณ์ สามารถปลูกได้ยาวๆเลยค่ะ

คุณประโยชน์ของผักบุ้ง

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด, ลดน้ำตาลในเลือด, ลดการดูดซึมกลูโคสของร่างกาย, ลดการเกิดโรคเบาหวาน, ลดคอเลสเตอรอล, ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด, ลดอาการบวมพุพอง, ช่วยบำรุงสายตา, ช่วยลดอาการตกขาว, รักษาแผลน้ำร้อนลวก, ป้องกันโรคหัวใจ, ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก, บรรเทาอาการปวดฟัน,  แก้กลากเกลื้อน, แก้โรคหอบหืด, แก้อาการร้อนใน และที่น่าทึ่งสำหรับคุณประโยชน์ของผักบุ้งคือ เจ้าผักบุ้งสามารถบำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด หรือผู้ที่ได้รับสารพิษต่างๆ อีกด้วย

READ  แครอท ผักสวนครัวที่ไม่ธรรมดา!

หลักการเลือกผักบุ้ง

สำหรับการเลือกผักบุ้ง ควรเลือกผักบุ้งที่มีสีเขียวสด ไม่ช้ำ ลำต้นอวบและแข็งแรง มีใบและยอดติดอยู่

หากทานผักบุ้งไม่หมด! มีวิธีการเก็บรักษาอย่างไร

หากคุณซื้อผักบุ้งมา แล้วทานไม่หมด ให้สังเกตก่อนว่า ผักบุ้งของคุณมีรากติดมาด้วยไหม ถ้ามีให้นำรากไปหล่อน้ำ จับต้นผักบุ้งตั้งขึ้น จากนั้น คลุมด้วยถุงพลาสติก แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้ผักบุ้งกรอบและสด เหมือนซื้อจากตลาดมาใหม่ๆเลยค่ะ

แต่ถ้าผักบุ้งที่คุณมีอยู่ ไม่หลงเหลือรากให้คุณได้เห็นแล้ว แนะนำว่า ให้คุณนำผักบุ้งเก็บใส่ถุง มัดปากถุงให้แน่น (ห้ามให้อากาศจากภายนอกเข้าไป) จากนั้น ค่อยนำเข้าตู้เย็น

หมายเหตุ ห้ามให้ผักบุ้งเปียกน้ำเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผักบุ้งเน่าไว

ผักบุ้ง ราคาเท่าไหร่?

เห็นคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ แต่ราคาผักบุ้งบอกเลยว่า โคตรจะถูก แค่คุณมีเงินเพียง 10 บาท คุณก็สามารถซื้อผักบุ้งทานได้แล้ว แถมปริมาณที่ได้โคตรจะเยอะ ทำอาหารทานได้หลากหลาย ถ้าคุณทานไม่หมด สามารถแช่เก็บไว้ทานได้เป็นอาทิตย์ๆเชียวล่ะ

ราคาผักบุ้ง ตลาด

ตลาดนัดเกษตรไพรซ์

ผักบุ้งไทย 7.00 บาทต่อมัด (ข้อมูลประจำวันที่ 10 มีนาคม 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่..

ตลาดสี่มุมเมือง

ผักบุ้งไทย 80.00 บาทต่อกิโลกรัม (ข้อมูลประจำวันที่ 10 มีนาคม 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่..

ตลาดศรีเมือง

ผักบุ้งไทย 7.00 บาทต่อกำ (ข้อมูลประจำวันที่ 10 มีนาคม 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่..

ตลาดไท

ผักบุ้งไทย 70-80 บาทต่อกำ (ข้อมูลประจำวันที่ 11 มีนาคม 2564)

เช็คราคาได้ที่นี่..

ผัดผักบุ้งไฟแดง

ผัดผักบุ้งไฟแดง เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบน้อย และมีวิธีการทำที่ง่ายมาก จะทานคู่กับข้าวต้ม หรือข้าวสวยก็อร่อยมากๆเลยค่ะ

ผัด ผักบุ้ง ไฟแดง

วัตถุดิบ (สามารถผัดได้ 1 จาน)

ผักบุ้งจีน  1 จาน (ต้นอ่อน เท่านั้น)

พริกแดงจินดา 1 ช้อนโต๊ะ (ปั่นหรือตำให้หยาบ)

กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ (กระเทียมไทย+กระเทียมจีนทุบ)

เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวาน ครึ่งช้อนโต๊ะได้ค่ะ)

มะนาว 1 ซีก

น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ วิธีการทำผัดผักบุ้งไฟแดงให้อร่อย ต้องเริ่มจากการเด็ดก้านให้ถูกวิธีค่ะ ใน 1 ก้านจะเด็ดแค่ 3 ครั้งเท่านั้น โดยเริ่มต้นที่ยอดใบผักบุ้ง และเด็ดลงมาเรื่อยๆ ทำไมต้องเด็ด 3 ครั้ง เพราะจะได้ต้นอ่อน เวลาทานจะได้อร่อยไม่แข็ง นั่นเอง

ส่วนก้านปลายๆที่มันแข็งๆ ไม่นำมาใช้ในการผัดผักบุ้งไฟแดงนะคะ แต่ถ้ามีใบผักบุ้งติดอยู่ ก็เด็ดใบออกมาใช้ได้ค่ะ  และสำหรับสูตรนี้สามารถเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมด้วยมะนาวบีบสด 1 ซีก

วิธีการปรุงรสผัดผักบุ้งไฟแดง

1.เตรียมจาน 2 ใบ (สำหรับใส่เครื่องปรุงและใส่ผักบุ้ง)

2.ใส่เต้าเจี้ยว, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, และมะนาวในจานที่เตรียมไว้  จากนั้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.นำผักบุ้งที่เด็ดเตรียมไว้ใส่ในจาน และนำเครื่องปรุงในขั้นตอนที่ 2 ใส่ลงบนผักบุ้งเลย ตามด้วยพริกจินดากับกระเทียม

วิธีการผัดผักบุ้งไฟแดง

1.ตั้งกระทะ เปิดไฟแรง

2.เมื่อกระทะ มีควันไฟออกมา ให้ใส่น้ำมันลงไป

3.จากนั้น ใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงในกระทะได้เลย (ก่อนจะนำผักบุ้งใส่ในกระทะ ต้องใส่น้ำเปล่าในจานผักบุ้งที่เตรียมไว้เสียก่อน) จากนั้น ผัดผักบุ้งให้เข้ากัน

หมายเหตุ การจะผัดผักบุ้งไฟแดง ต้องใช้ไฟแรงเท่านั้น เหตุเพราะผัดผักบุ้งจะได้มีกลิ่นหอมของควันกระทะ

4.ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

Resoure :

https://medthai.com

https://www.baanlaesuan.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า