การซื้อ อะโวคาโด อาจรู้สึกเหมือนถูกลอตเตอรี่ แต่ทำตามเคล็ดลับการซื้อ อะโวคาโด ของเรา คุณจะเข้าใจวิธีการซื้อ อะโวคาโด ที่ดีอย่างแน่นอน
คุณสมบัติของอะโวคาโดที่ดี
1.สี
อะโวคาโดพร้อมรับประทานมีสีเขียวเข้มถึงผิวเกือบดำ ส่วน อะโวคาโด ที่จะสุกภายใน 3-4 วันจะมีสีเขียวอ่อนกว่า
2.รสชาติ
อะโวคาโดพันธุ์ Hass ที่สุกควรจะเข้มข้นและมีความมันเนยด้วยเนื้อครีมที่ละลายในปาก
3.เนื้อสัมผัส
อะโวคาโดที่สุกจะมีผิวสัมผัสขรุขระ ในขณะที่อะโวคาโดที่ยังไม่สุกจะมีผิวที่นุ่มกว่า
4.ความแน่นหรือความสุก
อะโวคาโดยิ่งสุก จะยิ่งนุ่มเมื่อกดลงบนผิวเบาๆ แต่จำไว้ว่าคุณไม่ควรรู้สึกถึงรอยบุบหรือเนื้อสัมผัสด้านในเมื่อเก็บอะโวคาโดที่ดี สำหรับอะโวคาโดที่คุณต้องการกินภายใน 3-4 วัน ให้เลือกผิวที่ให้ความรู้สึกกระชับ
เคล็ดลับในการซื้อเลือกอะโวคาโด
1.ดูลักษณะภายนอก
ลองดูที่สีผิวของอะโวคาโด เนื่องจากอะโวคาโดสีเข้มมักจะสุกกว่าอะโวคาโดที่มีผิวสีอ่อน หลีกเลี่ยงอะโวคาโดที่มีรอยบุบขนาดใหญ่หรือรอยคล้ำ เพราะอาจบ่งบอกได้ว่าผลนั้นช้ำและเน่าเสียภายใน
2.ลองสัมผัส
คุณสามารถตรวจสอบความแน่นของอะโวคาโดได้โดยการบีบเบาๆ อย่าใช้ปลายนิ้วเพราะอาจทำให้ผลไม้ช้ำและเสียหายได้ หากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้และรู้สึกว่ามีรอยบุ๋มหรือรู้สึกนิ่ม อะโวคาโดอาจเสียหายภายในและไม่สามารถรับประทานได้
3.วางแผนว่าอยากทานเมื่อไหร่
ถ้าอะโวคาโดนิ่มเบาๆ แสดงว่าพร้อมกินในวันนั้น หากผลไม้แน่นรอบ ๆ สามารถซื้อและปล่อยให้สุกก่อนรับประทาน
วิธีการเก็บรักษา
หากอะโวคาโดของคุณถูกผ่าออก คุณต้องเคลือบผิวของอะโวคาโดด้วยน้ำมะนาว ปิดด้วยแรปพลาสติกแล้วนำไปแช่ตู้เย็น นอกจากนี้ หากพร้อมรับประทาน การเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้กระบวนการสุกช้าลง อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการปล่อยให้สุกตามธรรมชาติ ให้วางไว้บนเคาน์เตอร์ให้โดนแสงแดดโดยตรง
Reference : https://avocadosfrommexico.com