เพื่อน ๆ เคยเป็นไหม ช่วงไหนที่ดูซีรีส์เกาหลีไปด้วย ยิ่งอินกับการทานข้าวญี่ปุ่นมาก ๆ มันอินขนาดที่ต้องลุกขึ้นหา วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น ทานกันเลย สำหรับใครที่กำลังหา วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น อยู่ล่ะก็ เราจัดมาไว้ในบทความนี้แล้ว รับรองว่าเหมือนต้นตำรับเป๊ะ !
เลือกหัวข้ออ่าน
ทำความรู้จักข้าวญี่ปุ่น
ข้าวญี่ปุ่น (Japanese rice) หรือข้าวชนิดจาโปนิกา (Japonica rice) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ข้าวที่ใช้ปลูกในประเทศญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้ว ข้าวชนิดนี้ไม่ได้ปลูกแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น สามารถปลูกได้ในหลายประเทศทั่วโลกเลย
ข้าวญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นเม็ดข้าวสีขาวทึบ สามารถดูดซึมรสชาติและน้ำตาลได้ดี ทำให้ข้าวญี่ปุ่นมีความหวานฉ่ำ จึงมักถูกนำมาใช้ในการทำอาหารต่างๆ อย่างเช่น ซูชิ หรือจะทานคู่กับหมูทงคัตซึ เนื้อย่าง หมูย่างซอสฉ่ำ ๆ ก็อร่อยมาก
ข้าวญี่ปุ่นหุงยังไง ให้นุ่ม น่าทาน
สำหรับวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นที่นำมาฝากกันนี้ ไม่ต้องก่อไฟ ใช้เตาถ่านให้ยุ่งยาก เพราะสูตรนี้เราจะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ซึ่งคิดว่าทุกบ้านน่าจะมีกันอยู่แล้วและน่าจะสะดวกกับเพื่อนทุกคน ต้องบอกเลยว่า ข้าวญี่ปุ่นของเพื่อน ๆ จะนุ่ม ฟู น่าทาน เหมือนต้นตำรับอย่างแน่นอน อย่ารอช้า ไปเริ่มทำตามกันเลย ..
วัตถุดิบในการหุงข้าวญี่ปุ่น
- ข้าวญี่ปุ่น (ยี่ห้อใดก็ได้)
- หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
- น้ำ (อุณหภูมิห้อง)
วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น
- ตวงข้าวญี่ปุ่นลงในหม้อหุงข้าว (ปริมาณตามที่เราต้องการเลย)
- เติมน้ำลงไปในหม้อหุงข้าว และซาวข้าวหรือล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด ในแต่ละครั้งที่ซาว ก็ต้องใช้มือถูขัดข้าวไปด้วยให้ทั่ว เพื่อให้สิ่งสกปรกที่เกาะติดข้าวหลุดออก จากนั้นเทน้ำทิ้ง ทำแบบนี้วนไป 2-3 รอบ หรือจนกว่าน้ำซาวข้าวจะใส
- เมื่อล้างข้าวจนสะอาด เทน้ำทิ้งเรียบร้อย ต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการแช่ข้าว ให้เทน้ำสะอาดลงในข้าวที่ล้างเรียบร้อยแล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) หากใช้ข้าว 1 ถ้วยตวง ต้องใช้น้ำ 1.2 ถ้วยตวง
- แช่ข้าวทิ้งไว้ 30 นาที และปิดฝา ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องกดปุ่มใด ๆ ทั้งสิ้น แค่แช่ข้าวทิ้งไว้เท่านั้น ข้อดีของการแช่ข้าว คือ เมื่อตัวข้าวดูดซึมน้ำ ข้าวจะดูสวย นุ่ม และสุกเสมอกัน โดยข้อสังเกตว่าแช่ข้าวได้ที่แล้วหรือยังนั้น ดูได้จากการที่เม็ดข้าวจะเปลี่ยนจากสีใสตอนซาว กลายเป็นสีขุ่น
- เมื่อแช่ข้าวครบ 30 นาทีแล้ว ให้กดปุ่ม “หุงข้าว” ได้เลย
- เมื่อหุงข้าวเสร็จเรียบร้อย อย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อหุงข้าว ทิ้งให้ข้าวระอุอยุ่ในหม้อประมาณ 10 นาทีก่อน
- เมื่อข้าวสุกจนได้ที่ ครบ 10 นาที (ในขั้นตอนที่ 6) ให้ใช้ไม้พายจุ่มน้ำพอเปียกคดข้าวญี่ปุ่นในหม้อ โดยใช้วิธีไม้พายตัดข้าว ไม่ให้คดพลิกไปมา เพราะเม็ดข้าวจะหักได้ ไม่สวย จากนั้นตักเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับเมนูสุดโปรดของคุณได้เลย หรือจะเพิ่มความอร่อย น่าทานให้กับข้าวญี่ปุ่น โดยการโรยงา, สาหร่าย, ผงไข่สาหร่าย หรือไข่กุ้งก็น่าทานสุด ๆ
วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นทำง่าย..ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นก็คล้าย ๆ กับการหุงข้าวหอมมะลิบ้านเราเลย เพียงแต่ข้าวญี่ปุ่นต้องแช่ทิ้งไว้ก่อน ใครลองหุงแล้ว เป็นยังไงมาเล่าให้พวกเราฟังได้นะ บอกเลยว่าวิธีนี้ คุณจะได้ข้าวญี่ปุ่นที่นุ่มฟู น่าทาน และข้าวไม่แฉะ ถอดแบบเหมือนต้นตำรับแท้ ๆ เลยล่ะ