วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้นุ่ม หุงยังไง

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น ให้นุ่ม น่าทาน เหมือนต้นตำรับ

เพื่อน ๆ เคยเป็นไหม ช่วงไหนที่ดูซีรีส์เกาหลีไปด้วย ยิ่งอินกับการทานข้าวญี่ปุ่นมาก ๆ มันอินขนาดที่ต้องลุกขึ้นหา วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น ทานกันเลย สำหรับใครที่กำลังหา วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น  อยู่ล่ะก็ เราจัดมาไว้ในบทความนี้แล้ว รับรองว่าเหมือนต้นตำรับเป๊ะ !

ทำความรู้จักข้าวญี่ปุ่น

ข้าวญี่ปุ่น (Japanese rice) หรือข้าวชนิดจาโปนิกา (Japonica rice) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ข้าวที่ใช้ปลูกในประเทศญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้ว ข้าวชนิดนี้ไม่ได้ปลูกแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น สามารถปลูกได้ในหลายประเทศทั่วโลกเลย

ข้าวญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นเม็ดข้าวสีขาวทึบ สามารถดูดซึมรสชาติและน้ำตาลได้ดี ทำให้ข้าวญี่ปุ่นมีความหวานฉ่ำ จึงมักถูกนำมาใช้ในการทำอาหารต่างๆ อย่างเช่น ซูชิ หรือจะทานคู่กับหมูทงคัตซึ เนื้อย่าง หมูย่างซอสฉ่ำ ๆ ก็อร่อยมาก

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น หุงยังไงให้นุ่ม

ข้าวญี่ปุ่นหุงยังไง ให้นุ่ม น่าทาน

สำหรับวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นที่นำมาฝากกันนี้ ไม่ต้องก่อไฟ ใช้เตาถ่านให้ยุ่งยาก เพราะสูตรนี้เราจะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ซึ่งคิดว่าทุกบ้านน่าจะมีกันอยู่แล้วและน่าจะสะดวกกับเพื่อนทุกคน ต้องบอกเลยว่า ข้าวญี่ปุ่นของเพื่อน ๆ จะนุ่ม ฟู น่าทาน เหมือนต้นตำรับอย่างแน่นอน อย่ารอช้า ไปเริ่มทำตามกันเลย ..

วัตถุดิบในการหุงข้าวญี่ปุ่น

 1. ข้าวญี่ปุ่น (ยี่ห้อใดก็ได้)
 2. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
 3. น้ำ (อุณหภูมิห้อง)

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น 

 1. ตวงข้าวญี่ปุ่นลงในหม้อหุงข้าว (ปริมาณตามที่เราต้องการเลย)
 2. เติมน้ำลงไปในหม้อหุงข้าว และซาวข้าวหรือล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด ในแต่ละครั้งที่ซาว ก็ต้องใช้มือถูขัดข้าวไปด้วยให้ทั่ว เพื่อให้สิ่งสกปรกที่เกาะติดข้าวหลุดออก จากนั้นเทน้ำทิ้ง ทำแบบนี้วนไป 2-3 รอบ หรือจนกว่าน้ำซาวข้าวจะใส
 3. เมื่อล้างข้าวจนสะอาด เทน้ำทิ้งเรียบร้อย ต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการแช่ข้าว ให้เทน้ำสะอาดลงในข้าวที่ล้างเรียบร้อยแล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) หากใช้ข้าว 1 ถ้วยตวง ต้องใช้น้ำ 1.2 ถ้วยตวง
 4. แช่ข้าวทิ้งไว้ 30 นาที และปิดฝา ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องกดปุ่มใด ๆ ทั้งสิ้น แค่แช่ข้าวทิ้งไว้เท่านั้น ข้อดีของการแช่ข้าว คือ เมื่อตัวข้าวดูดซึมน้ำ ข้าวจะดูสวย นุ่ม และสุกเสมอกัน  โดยข้อสังเกตว่าแช่ข้าวได้ที่แล้วหรือยังนั้น ดูได้จากการที่เม็ดข้าวจะเปลี่ยนจากสีใสตอนซาว กลายเป็นสีขุ่น
 5. เมื่อแช่ข้าวครบ 30 นาทีแล้ว ให้กดปุ่ม “หุงข้าว” ได้เลย
 6. เมื่อหุงข้าวเสร็จเรียบร้อย อย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อหุงข้าว ทิ้งให้ข้าวระอุอยุ่ในหม้อประมาณ 10 นาทีก่อน
 7. เมื่อข้าวสุกจนได้ที่ ครบ 10 นาที (ในขั้นตอนที่ 6) ให้ใช้ไม้พายจุ่มน้ำพอเปียกคดข้าวญี่ปุ่นในหม้อ โดยใช้วิธีไม้พายตัดข้าว ไม่ให้คดพลิกไปมา เพราะเม็ดข้าวจะหักได้ ไม่สวย จากนั้นตักเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับเมนูสุดโปรดของคุณได้เลย หรือจะเพิ่มความอร่อย น่าทานให้กับข้าวญี่ปุ่น โดยการโรยงา, สาหร่าย, ผงไข่สาหร่าย หรือไข่กุ้งก็น่าทานสุด ๆ
READ  Nori Sushi Bar ร้านอาหารญี่ปุ่น อร่อยโดนใจ ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นทำง่าย..ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นก็คล้าย ๆ กับการหุงข้าวหอมมะลิบ้านเราเลย เพียงแต่ข้าวญี่ปุ่นต้องแช่ทิ้งไว้ก่อน ใครลองหุงแล้ว เป็นยังไงมาเล่าให้พวกเราฟังได้นะ บอกเลยว่าวิธีนี้ คุณจะได้ข้าวญี่ปุ่นที่นุ่มฟู น่าทาน และข้าวไม่แฉะ ถอดแบบเหมือนต้นตำรับแท้ ๆ เลยล่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า